Sức khỏe

Ăn bánh trung thu không đảm bảo ảnh hưởng đến thần kinh, nội tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

1 tháng nữa là đến Tết Trung thu nhưng mặt hàng bánh trung thu đã được bày bán khắp các cửa hàng, siêu thị, vỉa hè và cả trên mạng xã hội. Để lựa chọn sản phẩm bánh uy tín, chất lượng, đảm bảo ATTP là điều không hề dễ dàng với người tiêu dùng.

 
Bánh trung thu là món ăn yêu thích của nhiều người trong dịp Tết Trung thu (Ảnh minh họa)



Khó khăn cho khách hàng khi lựa chọn bánh trung thu là có quá nhiều chủng loại bánh, nội có, ngoại có. Trong đó, không ít loại bánh không ghi rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… Hay có loại bánh được đóng trong những bao bì đẹp mắt, sang chảnh nhưng thực tế lại là loại bánh không đảm bảo chất lượng được người kinh doanh mua giá xỉ mang về đóng gói lại.

BS Dzoãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cảnh báo hiện nay có rất nhiều loại bánh handmade thường sử dụng nhiều loại màu khác nhau nên khi mua, mọi người cần đặc biệt cẩn trọng, nhất là những loại bánh bán với giá rẻ.

Theo BS Tường Vi, bánh trung thu có hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là không tránh khỏi. Tuy nhiên bánh có các chất không có trong danh bạ các chất được Bộ Y tế cấp phép sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Khi bị nhiễm các chất này, cơ quan thần kinh, nội tạng, bề mặt da của người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng.

Bên cạnh việc gây đau bụng, tiêu chảy,… các chất này còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu người sử dụng ăn bánh không đảm bảo ATTP một cách thường xuyên.


 

Người tiêu dùng hết sức cẩn trọng với những chiếc bánh trung thu có giá vài nghìn đồng



PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo người dân không nên mua những loại bánh giá rẻ như cho, không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

Theo vị chuyên gia này, khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh trung thu thì quan trọng nhất khi lựa chọn bán là phải chú ý đến nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng nhấn mạnh: "Bánh trung thu mà mang đi xa rất dễ bị hỏng nên người ta thường cho chất bảo quản vào, nhưng không phải là cứ có nhãn mác là không có chất bảo quản, thậm chí chất bảo quản có thể vượt quá mức cho phép. Các cơ quan chức năng nên tổ chức lấy xác suất một số mẫu bột làm bánh trên thị trường để xem có gây mất an toàn thực phẩm hay không, nếu không an toàn phải cấm lưu hành. Để đảm bảo sức khỏe cho mình, nếu người tiêu dùng mua về mà thấy có dấu hiệu hư hỏng thì không được dùng, kể cả bánh chính hãng".

Vì sức khỏe của người tiêu dùng cũng như uy tín, thương hiệu của các nhãn hàng, các nhà sản xuất hãy đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, cẩn trọng trong tất cả các khâu từ nguyên liệu đầu vào, chế biến bánh cho đến đóng gói sản phẩm.

Với những người kinh doanh bánh handmade cũng đặc biệt chú ý tránh dùng các chất tạo màu, tạo mùi vị công nghiệp độc hại, thay vào đó có thể sử dụng các màu được lấy từ nguyên liệu tự nhiên để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng.

Về phía người tiêu dùng, mọi người hãy lựa chọn sản phẩm bánh của các nhãn hàng uy tín, kiểm tra bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng cẩn thận, thay vì mua các loại bánh rẻ tiền nhưng không đảm báo chất lượng, ATTP, gây hại cho sức khỏe.

An Nhiên (PL&XH)

Có thể bạn quan tâm