Bài 1: Trường học với vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai bếp ăn tập thể nhằm đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Song vẫn còn đó nhiều đáng ngại từ những bếp ăn này.

Xác định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn tại các trường bán trú, nội trú là khâu quan trọng nhằm làm giảm nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng và đảm bảo các điều kiện tốt nhất về thể chất cho học sinh. Nhận thức được điều này, ngay đầu năm học, các trường có bếp ăn tập thể đã tổ chức khám sức khỏe để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của từng em học sinh, đồng thời xây dựng kế hoạch, lên thực đơn, lập các biểu mẫu nhằm cung cấp thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bữa ăn tại trường.

 

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: N.T
Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: N.T

Qua thực tế tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy các trường học đã chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường Phổ thông Nguyễn Văn Linh (Trần Nhật Duật, xã Diên Phú, TP. Pleiku) là một trong những trường có tỷ lệ học sinh nội trú và bán trú đông nhất của tỉnh, bếp ăn nhà trường phục vụ cho khoảng 1.300 học sinh. Bếp ăn được sắp xếp khoa học, phân chia thành các khu vực như bếp nấu, chế biến thực phẩm;  kho chứa thực phẩm, có bệ kê và tủ lạnh lưu mẫu đúng quy định, đặc biệt nước giếng khoan nhà trường được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh…

Có mặt tại bếp ăn Trường THPT Dân tộc Nội trú Đak Đoa (huyện Đak Đoa) vào lúc chuẩn bị giờ ăn cho học sinh, chúng tôi cũng thấy rõ sự quan tâm đến vấn đề VSATTP của Ban Giám hiệu nhà trường. Các vật dụng chế biến, khay chén, đồ dùng đựng thức ăn được các thầy cô-giáo và nhân viên dinh dưỡng nhà trường lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng trên kệ, đội ngũ nhân viên phục vụ trong bếp có trang phục riêng, đầu tóc gọn gàng, đeo găng tay khi chế biến thực phẩm.

Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Đak Đoa-cô Nguyễn Thị Châu cho hay: Nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường thường xuyên nhắc nhở cán bộ, nhân viên và học sinh thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm. Nhà trường có hợp đồng rõ ràng với các đơn vị cung ứng thực phẩm và còn tăng gia trồng thêm các loại rau nhằm cung cấp rau sạch chế biến thực phẩm cho học sinh.

 

Ảnh: Nguyễn Tú
Ảnh: Nguyễn Tú

Thực tế cho thấy các trường học có học sinh bán trú, nội trú đã nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sự phát triển toàn diện của học sinh và ngày càng nỗ lực hơn. Tuy vậy, vẫn còn đó những lỗi vi phạm mà nếu nhà trường khắc phục được những điểm như trên thì công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường sẽ thu được những kết quả cao hơn, khiến phụ huynh học sinh yên tâm hơn khi con cái theo học ở các trường.

Tại Trường Mầm non Sơn Ca (101 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku), nhân viên dinh dưỡng trực tiếp thực phẩm không sử dụng bảo hộ lao động chuyên dụng đúng quy định của Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (100 Lê Lợi, TP. Pleiku), chủ cơ sở có hành vi vi phạm không thực hiện kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm hàng năm theo quy định cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất thực phẩm. Khu vực bếp ăn nhà trường không được thiết kế tổ chức theo nguyên tắc một chiều. Và, còn có hiện tượng sử dụng lại dầu ăn đã qua sử dụng để chế biến thực phẩm như tại Trường Phổ thông Nguyễn Văn Linh…

Ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm Gia Lai cho biết: Các trường học là những đơn vị thực hiện nghiêm chỉnh Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm và có biện pháp tích cực trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh của trường mình.

Các đơn vị trường học thường xuyên phối hợp với Chi cục tổ chức các đợt tập huấn để các em học sinh có những hiểu biết đúng đắn khi sử dụng thực phẩm và có biện pháp tự phòng tránh. Bên cạnh đó vì điều kiện của từng trường nên còn những thiếu sót, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra nhắc nhở để các trường làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyễn Tú

Có thể bạn quan tâm