(GLO)- Tính đến thời điểm này, công tác giết mổ gia súc ở đô thị loại II như TP. Pleiku vẫn chưa được kiểm soát. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường…
Kiểm soát giết mổ: Làm đằng… ngọn!
Công tác kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm được giao cho Trạm Thú y TP. Pleiku đảm trách. Trên thực tế, Trạm chưa thực hiện lăn dấu kiểm soát giết mổ. Vì vậy gia súc kể từ khi các chủ lò mổ mua về nuôi nhốt đến khi giết thịt đưa ra chợ bán chưa hề được theo dõi, kiểm soát về dịch bệnh. Điều này không loại trừ có cả gia súc bị chết, bị bệnh hoặc đang ủ mầm bệnh vẫn được giết mổ rồi đem ra chợ bán hàng ngày.
Cơ sở giết mổ gia súc tập trung đầu tiên của TP. Pleiku. Ảnh: N.T |
Vừa qua, Trạm Thú y đã hợp đồng thêm cán bộ thú y cơ sở để làm nhiệm vụ lăn dấu kiểm dịch ở 13 chợ trên địa bàn. Tuy nhiên cách làm này chỉ là kiểm soát đằng ngọn bởi đã không thực hiện đúng như Quyết định số 87/2005 ngày 26-12-2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc “Ban hành quy trình kiểm soát giết mổ động vật”. Cụ thể gia súc phải có giấy xác nhận về vệ sinh thú y, kiểm dịch, phải đưa đến cơ sở giết mổ ít nhất 6 giờ đồng hồ và được cán bộ thú y, kiểm dịch viên theo dõi, khám kiểm tra kỹ càng cả trước, trong và sau khi giết mổ… Bà Nguyễn Thị Linh Chi-Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố thừa nhận do lực lượng mỏng, các lò mổ trải rộng trên nhiều địa phương, lại hoạt động vào ban đêm nên công tác kiểm soát giết mổ gặp nhiều khó khăn.
Có lẽ vì thế nên từ đầu năm đến nay đơn vị không phát hiện được một trường hợp nào thịt heo, bò bán tại chợ bị nhiễm bệnh. Ông Trần Văn Tư-Trưởng ban Quản lý Trung tâm Thương mại Pleiku cho hay, có 2 cán bộ thú y lăn dấu kiểm phẩm thịt heo, bò hàng đêm ở chợ. Tuy nhiên “mỗi đêm xe thồ chở heo vào chợ nườm nượp, có những xe ba gác chở đến 2-3 tạ nên cán bộ thú y thường chỉ lăn dấu được những con nằm chồng bên trên còn bên dưới rất khó thực hiện; mà chỉ lăn dấu kiểm phẩm không thôi thì không tin lắm về độ an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng ngừa dịch bệnh”-ông Tư nói.
Trong 9 tháng qua, Trạm Thú y thành phố lăn dấu kiểm phẩm được 29.810 con heo và 4.560 con trâu, bò (bình quân 110 con heo và 16 con trâu, bò/ngày, chiếm tỷ lệ 20% tổng số heo, bò thực tế được giết mổ). Điều này có nghĩa là có trên 80% lượng thịt vẫn được người dân mua về hàng ngày chưa qua kiểm phẩm và không ai dám chắc chắn rằng bên trong thứ thịt đó lại không tiềm ẩn nhiều mầm dịch bệnh nguy hiểm.
Xây dựng lò giết mổ tập trung
Mới đây, UBND TP. Pleiku đã khởi thảo dự án xây dựng lò giết mổ tập trung trên địa bàn. Theo đề án trên, TP. Pleiku sẽ xây dựng 2 lò giết mổ gia súc tập trung tại phường Đống Đa và phường Chi Lăng. Quy mô mỗi lò có diện tích 8.000 m2; giết mổ 120 con heo và 15 con bò/ngày đêm; mỗi lò xây dựng đầy đủ các hạng mục công trình khép kín đảm bảo các điều kiện của quy trình giết mổ gia súc. Tổng kinh phí dự ước cả 2 lò mổ khoảng 14 tỷ đồng. Dự thảo cũng đề xuất thành lập ban quản lý lò giết mổ gia súc tập trung TP. Pleiku, là đơn vị sự nghiệp có thu để quản lý các lò giết mổ gia súc tập trung. Sau khi xây dựng xong sẽ khoán cho một số hộ tư nhân bao thầu thuê toàn bộ mặt bằng, hộ này có quyền được giết mổ thuê cho các hộ khác. Ban quản lý chịu trách nhiệm quản lý chung, cấp thoát nước, xử lý nước thải, vệ sinh chung, tiền thuê mặt bằng tính trên đầu gia súc... bảo quản, sử dụng cơ sở hạ tầng do Nhà nước đầu tư.
Có thể khẳng định rằng chủ trương giết mổ gia súc tập trung của TP. Pleiku là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ở phường Đống Đa đang có sẵn một lò mổ gia súc tập trung của gia đình ông Vũ Thế Kỳ. Lò được xây dựng bài bản, có năng lực giết mổ 150 con heo, bò/ngày đêm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện giết mổ, chuồng nhốt gia súc, vệ sinh thú y, xử lý môi trường… Chính quyền thành phố nên sử dụng lại cơ sở này để tránh lãng phí và dùng kinh phí để xây dựng thêm 1 lò mổ ở khu vực phường Hội Phú hoặc Ia Kring.
Đức Phương-Nguyễn Tú