Báo xuân 2025

Cẩm nang ngày Tết

Cá nướng, món 'quà quê' hút khách ngày Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cứ vào những ngày cận Tết, ngư dân nơi cửa biển Thanh Hóa lại bắt đầu công việc nướng cá để phục vụ người dân xa gần.

Tỉnh Thanh Hóa là một trong địa phương có nghề đi biển nổi tiếng với lực lượng tham gia đánh bắt, chế biến hải sản đông đảo. Dọc bãi biển xứ Thanh, có rất nhiều làng nghề truyền thống, với những món ăn ngon, nức tiếng xa gần.

Cá nướng, món "quà quê" hấp dẫn của người dân vùng biển xứ Thanh

Những năm gần đây, món "quà quê" từ cá nướng được nhiều người ưa chuộng, dùng để làm quà biếu, tặng anh em, bạn bè dịp Tết. Từ đó, nghề nướng cá cũng là một trong những công việc giúp người dân nhiều vùng biển như Hậu Lộc, thị xã Nghi Sơn... có thêm nguồn thu nhập ổn định trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) được xem là địa phương có nghề nướng cá phát triển nhất. Vào dịp Tết, không khí ở đây vô cùng náo nhiệt khi các hộ gia đình đua nhau nướng cá để phục vụ người dân đón Tết. Mùi thơm của cá nướng lan tỏa khắp nơi.

Cá thu nướng được rất nhiều người đặt mua làm quà trong dịp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết Ất Tỵ 2025, nhiều cơ sở tại Ngư Lộc đỏ lửa suốt ngày đêm để nướng cá, phục vụ nhu cầu của khách. Cá nướng muốn ngon, đạt chất lượng nhất phải mua được cá tươi, mới đánh bắt về. Vì thế làm nghề nướng cá, người dân nơi đây phải dậy từ 3-4 giờ ra biển để mua cá khi tàu mới cập bến.

Ngoài chọn cá tươi, món ăn muốn ngon, hấp dẫn cá phải được nướng bằng than hoa. Bởi theo quan niệm của người dân, cá nướng trên than hoa sẽ giữ được độ ngon, ngọt của cá.

Cá nướng muốn ngon phải được nướng trên than hồng

Chị Nguyễn Thị Thủy (chủ một cơ sở cá nướng ở xã Ngư Lộc) cho biết những ngày thường, cơ sở của gia đình chỉ có khoảng 4 người làm việc. Tuy nhiên, vào dịp cận Tết, đơn hàng tăng mạnh nên chị phải thuê thêm 7-8 lao động. "Bình thường, gia đình tôi nướng từ 1 tạ đến 1,5 tạ cá mỗi ngày. Còn những ngày gần Tết, số lượng cá nướng tăng lên gấp 3-4 lần nhưng vẫn không đủ cung ứng ra thị trường"- chị Thủy chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của những ngư dân làm nghề này, để cá nướng thơm ngon và đạt chất lượng, quy trình chế biến phải trải qua nhiều công đoạn kỳ công, từ việc chọn nguyên liệu, sơ chế, nướng cho đến bảo quản. Đặc biệt, khâu nướng yêu cầu người thực hiện phải luôn canh lửa để cá chín đều, giữ được độ ngọt tự nhiên.

Những mẻ cá thơm ngon, hấp dẫn khi mới ra lò

Ngày trước, vào dịp Tết, người dân chủ yếu nướng cá thu, nhưng giờ đây cá nướng có đầy đủ các loại, kích thước khác nhau, từ những con cá thu lớn đến cá nục, cá lưỡng, cá hố, cá hồng, cá chìa vôi...

Theo đại diện UBND xã Ngư Lộc, nghề nướng cá biển là nghề có nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân, giúp không ít gia đình trở nên khấm khá.

Ngoài cá thu, rất nhiều các loại cá khác như cá mối, cá nục, cá chìa vôi... cũng được người dân vùng biển xứ Thanh nướng để phục vụ khách xa, gần

Những ngày cuối năm, về làng biển Ngư Lộc, các cơ sở nướng cá lò than luôn đỏ rực, mùi cá nướng thơm phức bay khắp nơi. Nghề nướng cá nơi đây giờ khá nổi tiếng, được khách hàng gần xa biết tới, tạo thành thương hiệu. Vì thế, những ngày Tết, các cơ sở nơi đây luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Theo Tuấn Minh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm