(GLO)- Sáng 18-1, Đoàn thanh-kiểm tra liên ngành của tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu, măng đã tổ chức họp tổng kết.
Nhiều cơ sở sản xuất rượu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Lê Nam |
Kết quả thanh-kiểm tra từ ngày 5-1 đến ngày 18-1-2013, qua kiểm tra 36 quầy tạp hoá có kinh doanh sản phẩm măng khô, 3 sạp rau có kinh doanh sản phẩm măng tươi tại các chợ ở 8 huyện, thị xã gồm: Krông Pa, Phú Thiện, Kbang, Kông Chro, Đak Pơ, Đak Đoa, thị xã Ayun Pa và An Khê cho thấy các sản phẩm măng không nhập từ ngoài tỉnh mà do người địa phương tự làm, tự cung, tự cấp.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 36 mẫu măng khô, 3 mẫu măng tươi và test nhanh tại chỗ với chỉ tiêu Sunfit (SO2), kết quả: 38 mẫu âm tính, 1 mẫu măng khô dương tính. Mẫu dương tính là mẫu chào hàng (khối lượng 150 gram) tại quầy tạp hoá Phấn (chợ Ayun Pa, thị xã Ayun Pa). Đoàn đã tiến hành điều tra, xác minh nguồn gốc và kiểm tra thực tế tại cơ sở nhưng cơ sở đóng cửa, không tiếp cận được. Đoàn đã bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa phối hợp với quản lý thị trường và các ngành chức năng địa phương theo dõi, kiểm tra, tịch thu số mẫu cơ sở đang sản xuất, kinh doanh và báo cáo kết quả về cho Đoàn thanh-kiểm tra.
Đối với sản phẩm rượu, kiểm tra tại 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trắng (25 cơ sở sản xuất, 2 cơ sở kinh doanh) chủ yếu là hộ gia đình, chưa đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh; trong đó, vi phạm 25 cơ sở, đình chỉ hoạt động và yêu cầu 8 cơ sở viết bản cam kết; 17 cơ sở bị nhắc nhở.
Các vi phạm là kinh doanh rượu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ sở sản xuất vi phạm về điều kiện môi trường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các dụng cụ chứa đựng và dùng nấu rượu không đảm bảo an toàn vệ sinh, sử dụng men không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không khám sức khoẻ định kỳ theo quy định; chưa tập huấn các kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm…
Đoàn kiểm tra đã lấy 48 mẫu rượu trắng và cho test nhanh tại chỗ, kết quả các mẫu đều âm tính với chỉ tiêu methanol. Tuy vậy, Đoàn thanh-kiểm tra cũng cảnh báo người tiêu dùng cần cẩn trọng trong việc sử dụng rượu, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng… nhằm tránh để xảy ra các tình trạng ngộ độc và tử vong vì rượu như một số trường hợp đã từng xảy ra trên địa bàn tỉnh trong các năm qua.
Như Nguyện