Những loại hoa quả quen thuộc hàng ngày sẽ trở nên hấp dẫn hơn với một chút bí quyết tỉa gọt.
Gọt tỉa táo
- Táo để cả vỏ, rửa thật sạch.
- Cắt dọc quả táo làm đôi.
Cắt bỏ phần cuống ở 2 đầu.
- Dùng mũi dao sắc khía một đường chéo trên vỏ quả táo, khía sâu độ 1 mm
- Tiếp theo cắt ngang quả táo thành nhiều miếng dày khoảng 1.5 cm.
- Mỗi miếng táo gọt vỏ chừa lại 1 cm để phần vỏ còn dính vào miếng táo. Vỏ ở 1 phần khía chéo sẽ tự tách ra. Miếng táo sẽ lộ ra 1 phần thịt trắng và còn lại 1 phần vỏ hồng rất đẹp.
Dưa hấu hình cây thông
- Dưa hấu rất tốt cho cơ thể, giàu vitamin, nhiều nước và là loại quả được lựa chọn nhiều nhất để tráng miệng sau bữa ăn.
- Quả dưa hấu bổ làm tư.
- Lấy ¼ quả dưa đặt nằm, dùng mũi dao sắc khía 2 đường dọc phía ngoài quả dưa, khía sâu đến hết độ dày vỏ dưa chia vỏ thành 3 phần.
- Tiếp đó dùng mũi dao lách gọt theo chiều dọc tách 2 phần vỏ bên rìa miếng dưa, để lại vỏ ở giữa.
- Bước tiếp theo bạn chỉ việc cắt ngang liên tục chia miếng dưa thành nhiều phần nhỏ hơn. Đẩy các miếng dưa xuống tạo thành hình mũi tên.
- Khi cầm từng miếng dưa nhỏ bạn sẽ thấy nó giống hình cây thông, vừa đẹp mắt mà phần vỏ lại tiện khi cầm ăn.
Quả hồng hình cánh buồm
- Quả hồng ngâm bạn có thể gọt như thông thường hoặc sáng tạo thêm 1 chút để đĩa trái cây thêm sinh động.
- Quả hồng bổ làm 6 miếng múi cau.
- Cầm 1 miếng hồng gọt vỏ dọc từ trên xuống dưới, để chừa lại 1 cm cho vỏ vẫn dính vào thịt quả. Lưu ý nên gọt vỏ dầy 1 chút.
- Cắt ngang khoảng 2/3 tính từ dưới lên lấy 1 phần vỏ hình cánh buồm.
- Quay ngược phần vỏ này lại cài vào vỏ còn dính trên thịt quả. Vậy là đã có miếng hồng ngâm hình cánh buồm dựng đứng.
Cắt tỉa quả chuối
- Chuối chín cắt bỏ cuống 2 đầu.
- Dùng dao cắt dọc quả chuối làm đôi. Tiếp tục cắt ngang chia quả chuối làm 4 phần.
- Lấy 1 nửa quả chuối theo chiều ngang, dùng dao cắt chéo. Xếp đứng các miếng chuối ngược nhau.
- Cách khác đơn giản hơn là cắt ngang quả chuối làm đôi, lột vỏ một nửa rồi khía thành nhiều miếng tròn.
- Xếp lên đĩa.
M.Thi (st)