Chưa phát hiện thực phẩm chứa chất gây ung thư tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đoàn kiểm tra sản phẩm thạch rau câu tại Trung tâm Thương mại Pleiku. Ảnh: N.G
Đó là khẳng định của cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khi tiến hành thanh- kiểm tra thực phẩm phát hiện chứa chất gây ung thư và bị cấm lưu hành trên phạm vi toàn quốc theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Nhằm kịp thời ngăn chặn các loại thực phẩm nguy hại nhiễm DEHP (chất phụ gia tạo đục công nghiệp có thể gây ung thư, nguy cơ giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ giới, gây nguy hại đến sức khỏe lâu dài), những ngày qua, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh đã tích cực tiến hành thanh- kiểm tra tại TP. Pleiku và 2 thị xã Ayun Pa, An Khê- nơi có các cơ sở kinh doanh, phân phối thực phẩm lớn nhưng không phát hiện thực phẩm bị cấm lưu hành.
Ông Đoàn Mạnh Thắng- Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh cho biết: Ngoài số thạch rau câu hương vị khoai môn nhãn hiệu Taro của Công ty New Choice Foods có chứa chất tạo đục gây ung thư với số lượng gần 200 được các cơ sở kinh doanh thu hồi và gửi trả về nơi cung cấp thì đoàn kiểm tra chưa phát hiện thêm cơ sở nào vi phạm.

Bà Doãn Thị Hường- chủ cửa hàng kinh doanh bánh kẹo lô 19- Trung tâm Thương mại Pleiku nói: Sau khi báo, đài thông tin về các loại thạch rau câu có chứa chất gây ung thư và được nhà sản xuất thu hồi nên chúng tôi đã gửi trả lại đại lý, hiện không còn ai bán loại hàng cấm này.

Riêng về 19 sản phẩm nước giải khát có chứa DEHP gồm: 3 loại nước ép chanh dây, nước ép xoài và nước ép trái vải do Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhất Phú Quý (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) nhập khẩu từ Công ty Đài Loan- Possmei International Co.Ltd, bên cạnh 16 sản phẩm si rô các loại khác có chứa DEHP do Công ty TNHH một thành viên Hà Thành (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) nhập khẩu từ công ty Đài Loan- Tong Jing Network INC Co.Ltd, gồm: Si rô dâu, si rô kiwi, si rô táo xanh, si rô nho, si rô vải, si rô chanh, si rô dưa gang, si rô bách hương, si rô đào, si rô cam, si rô xí muội, si rô xoài, si rô thơm, si rô táo đỏ, si rô lựu và si rô dâu lam do cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh phát hiện và công bố thì Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm- Bộ Y tế vẫn chưa có văn bản thực hiện nên tỉnh tích cực tuyên truyền đến các địa phương biết và giám sát các mặt hàng này đến khi có chỉ đạo của trên- ông Thắng- Chi cục trưởng- Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh cho biết thêm.
Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm