Các nhà khoa học Canada tại ĐH Laval ở TP. Québec đã phát hiện khả năng ngăn chặn hình thành mảng bám cao răng của trái việt quất và từ đó nghiên cứu liệu pháp mới chữa trị bệnh viêm nướu răng và nặng hơn là bệnh nha chu.
Các polyphenol trong việt quất có thể ngăn mảng bám cao răng |
Trong công trình được công bố trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thành phần kháng khuẩn tự nhiên trong chiết xuất từ quả việt quất dại có thể chống lại bệnh về nướu răng. Thành phần nói trên là các polyphenol tên gọi Vaccinium angustifolium Ait-vốn bảo vệ loài cây này chống lại bệnh tật. Khảo sát trong phòng thí nghiệm cho thấy thành phần này có tác dụng mạnh lên dạng vi khuẩn gây bệnh về nướu răng Fusobacterium nucleatum bằng cách ngăn vi khuẩn tạo thành mảng sinh học. Thí nghiệm trên đại thực bào cũng cho thấy chiết xuất giàu polyphenol từ việt quất nói trên ngăn chặn lộ trình hình thành các phân tử có liên quan đến chứng viêm.
Các nhà khoa học giải thích rằng mảng bám sinh học nói trên là tiền thân của cao răng, nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm nướu và nha chu mà trong một số trường hợp phải cần kháng sinh để chữa lành. Họ cho rằng với 2 tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm của các polyphenol có trong đó, chiết xuất việt quất có thể là tác nhân trị liệu hứa hẹn đối với các bệnh về nướu răng.
Mai Thương (theo nld)