Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gia Lai

Gia Lai: 13/49 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong tổng số 49 cơ sở vừa được kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đá thực phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh, có đến 13 cơ sở vi phạm. Riêng 14 mẫu nước được kiểm tra, đoàn phát hiện có 4 mẫu không đạt. Đó là nội dung vừa được ông Nguyễn Văn Đang- Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh cung cấp.

Thực hiện kế hoạch được phê duyệt, trong tháng 8-2017, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức đợt kiểm tra với chuyên đề trên. Qua đó, đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 49 cơ sở. Tại nơi đến, đoàn đã kiểm tra các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất, kinh doanh.

Qua đó, đoàn ghi nhận phát hiện nhiều lỗi vi phạm: Hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhã hàng hóa theo quy định; không có đủ thiết bị, dụng cụ, thiết bị phù hợp để bảo quản thực phẩm; sử dụng người lao động không mang đồ bảo hộ; sản xuất thực phẩm không hợp quy chuẩn kỹ thuật.

 

Bình nước không đảm bảo vệ sinh và không đạt chỉ tiêu vi sinh vật được phát hiện, xử lý. Ảnh: N.H

Với các lỗi vi phạm trên, đoàn đã tiến hành lập biên bản xử lý 13/49 cơ sở vi phạm. Đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở với số tiền hơn 40 triệu đồng. Riêng 4/14 mẫu nước vi phạm không đạt 3 tiêu chuẩn về vi sinh vật, được đoàn xử lý và xử phạt 4 cơ sở số tiền gần 5 triệu đồng.

Cũng trong đợt kiểm tra này, qua đơn kiến nghị từ người dân gửi đến Chi cục ATVSTP tỉnh, đoàn rà soát và kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất nước đóng chai Hải Âu có địa chỉ sản xuất tại B15, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai (thuộc Công ty TNHH MTV Ngọc Thành Phát có địa chỉ tại 32 Lý Thái Tổ, TP. Pleiku). Từ nội dung kiến nghị cơ sở sản xuất nước không đảm bảo vệ sinh, dính nhiều đất bẩn, có mùi hóa chất trong bình nước khi sử dụng...
 
Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở đang hoàn thiện về hồ sơ pháp lý; điều kiện thiết bị, dụng cụ, phòng chiết rót nước không đảm bảo kín, không có thiết bị, biện pháp phòng, chống côn trùng và động vật gây hại trong sản xuất. Với mẫu nước được gửi kiểm nghiệm, kết quả mẫu nước không đạt với chỉ tiêu Coliform tổng số vượt quá giới hạn cho phép.

Với lỗi vi phạm, đoàn yêu cầu đơn vị sản xuất hủy toàn bộ sản phẩm không đạt yêu cầu, ngừng các hoạt động để bổ sung thủ tục cần thiết. Đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở này với số tiền 5,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Đang- Chi Cục trưởng, Chi Cục ATVSTP tỉnh cho biết: Qua kiểm tra, phần lớn các cơ sở chấp hành đầy đủ các thủ tục liên quan, tích cực phối hợp trong quá trình kiểm tra; đối với những cơ sở vi phạm về kết quả kiểm nghiệm nước đã thực hiện biện pháp khắc phục, tự thu hồi, tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa không đạt. Các nơi kiểm tra được đoàn hướng dẫn, phổ biến kiến thức theo quy định góp phần nâng cao chất lượng thực phẩm sản xuất, kinh doanh trong thời gian đến.

 

Nguyễn Huy

Có thể bạn quan tâm