Qua xác minh ban đầu, sáng 11-1, em S.N (SN 2013, địa chỉ thôn Tào Roong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) chế biến thịt và trứng cóc ăn. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, người nhà phát hiện trẻ nằm bất động trên nền nhà, tiểu tiện không tự chủ nên đưa vào Trung tâm Y tế huyện Chư Sê.
Lúc vào viện 12 giờ cùng ngày, em S.N đã trong tình trạng ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp, đồng tử giãn tối đa, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Tua trực Khoa Hồi sức cấp cứu-Trung tâm Y tế huyện Chư Sê tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực. Sau 30 phút hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân tử vong, chẩn đoán: Ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp ngoại viện do ngộ độc thịt cóc. Bác sĩ giải thích tình trạng cho người nhà và người nhà xin đưa về.
Điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai) trao tiền hỗ trợ của Mạnh Thường Quân cho đại diện gia đình 3 em. Ảnh: Như Nguyện |
Ngoài S.N, em của S.N là S.H (SN 2020) và S.T (SN 2018) cùng ăn thịt cóc nên người nhà đưa vào viện cấp cứu. Em S.H vào viện trong tình trạng lơ mơ, tăng tiết đờm giải, nhịp tim nhanh, mạch nhẹ, chẩn đoán ngộ độc thịt cóc mức độ nặng. Em S.T vào viện trong tình trạng lơ mơ, nôn nhiều, nhịp tim nhanh, mạch nhanh… Chẩn đoán ngộ độc thịt cóc mức độ trung bình.
Sau khi xử trí cấp cứu ban đầu, tình trạng bệnh nhi nặng, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã chuyển cả 2 lên Bệnh viện Nhi Gia Lai để cấp cứu và điều trị.
Riêng em S.H tử vong trước khi đến viện. Em S.T hiện đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Nhi Gia Lai).