Giảm mất trí nhớ không khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ăn nhiều trái cây, rau củ sẽ rất tốt cho trí nhớ
Theo Báo New Straits Times, hơn 24 triệu người trên thế giới hiện mắc các dạng bệnh mất trí nhớ, và con số này vào năm 2040 ước tính có thể lên đến 84 triệu người.

Nghiên cứu cho thấy, có một vài điều bạn có thể làm để ngừa bệnh mất trí nhớ như: tham gia các hoạt động giải trí như khiêu vũ, chơi ô chữ, đánh cờ…; tập thể dục thường xuyên; ngủ đủ giấc; bỏ thuốc lá nếu bạn là người có thói quen “phì phèo”; ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Những gợi ý sau đây về chế độ dinh dưỡng từ chuyên gia Datin Farah Diba Khan thuộc Trung tâm y tế Prince Court (Malaysia) trên Báo New Straits Times có thể giúp bạn giảm nguy cơ mất trí nhớ:

- Ăn nhiều trái cây và rau củ. Một cuộc khảo sát trên 8.000 người tại Pháp cho thấy, chứng mất trí nhớ giảm 28% ở những người ăn trái cây và rau củ hằng ngày.

- Bổ sung nhiều khẩu phần cá giàu chất mỡ như cá thu, cá ngừ, cá hồi trong chế độ dinh dưỡng mỗi tuần.

- Nên chọn dầu ăn giàu a-xít béo omega-3 như dầu đậu nành.

- Hãy chắc rằng bạn bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể. Thực phẩm giàu vitamin D gồm sữa có bổ sung vitamin D, phô mai, kem, bơ thực vật, hàu, cá hồi, cá ngừ, gan, trứng.

- Những chất chống ô-xy hóa như vitamin E và coenzyme Q10 (CoQ10) có thể giúp trì hoãn nguy cơ suy giảm nhận thức, đồng thời giúp não bộ bạn nhận nhiều khí ô-xy hơn. Vitamin E có trong dầu đậu nành, dầu bắp, rau xanh rậm lá, hạt, dầu ô-liu, lòng đỏ trứng và gan. Và bạn có thể bổ sung CoQ10 từ cá nhiều dầu, gan, phèo phổi… và ngũ cốc nguyên hạt.

- A-xít folic: Chất này thậm chí giúp ngừa bệnh tiến triển nặng ở những bệnh nhân mất trí nhớ. A-xít folic có trong rau xanh rậm lá, gan, cam, quýt, bưởi, bông cải xanh, cà chua, ngũ cốc.

- Vitamin B12: Nhóm vitamin B này có tác dụng giảm hàm lượng homocysteine (một loại a-xít amin có liên quan tới bệnh Alzheimer - một dạng bệnh mất trí nhớ). Bạn có thể cân nhắc tiêm bổ sung B12. Nguồn bổ sung vitamin này tốt nhất là các chế phẩm từ động vật như thịt, sữa, trứng.

- Kẽm: Người có tuổi thường bị thiếu kẽm, chất có tác dụng cải thiện trí nhớ. Kẽm có nhiều trong thịt, cua, tôm, thịt gia cầm, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm