Các nhà khoa học Mỹ đã xác định một hợp chất trong dầu ô liu có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách giúp cơ thể tiết ra thêm insulin, mở đường cho việc phát triển những giải pháp ít tốn kém để chống căn bệnh thời đại này.
Nhóm chuyên gia của Viện Bách khoa Virginia và Đại học Công nghệ Virginia ghi nhận hợp oleuropein đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quá trình sản sinh insulin, phân tử có khả năng kiểm soát quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, chất oleuropein còn có khả năng khử độc các phân tử amylin, ngăn nó liên kết và hình thành những khối có hại trong bệnh tiểu đường loại 2. Bằng cả 2 cách này, oleuropein giúp ngăn chặn sự tấn công của bệnh.
“Công trình của chúng tôi cung cấp những nhận thức mới về việc dầu ô liu có thể chống bệnh tiểu đường. Người dân cần chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm từ ô liu”, chuyên gia Bin Xu thuộc nhóm nghiên cứu cho biết. Kết quả đã được công bố trên chuyên san Biochemistry.
Quyên Quân/thanhnien