Chế độ ăn uống giàu a xít béo có trong dầu hạt nho, dầu hạt hướng dương, dầu bắp, dầu hạt đậu nành, dầu hạt mè và dầu đậu phộng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường.
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Ohio State (Mỹ) cho thấy nam giới và phụ nữ bổ sung hàm lượng cao a xít linoleic, vốn chứa a xít béo omega 6, ít có nguy cơ bị chứng viêm sưng, bệnh tim, đồng thời cơ thể ít tích trữ chất béo hơn.
Hàm lượng cao a xít linoleic trong cơ thể đồng nghĩa với nguy cơ kháng insulin giảm đi vì tình trạng kháng insulin là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Công trình nghiên cứu được công bố trên chuyên san Molecular Nutrition & Food Research.
Mai Thương (theo Thanhnien)