Kinh tế

Khó kiểm soát giết mổ gia súc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thịt heo, thịt bò là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Đáp ứng nhu cầu sử dụng chất lượng thịt ngày càng cao của người tiêu dùng, chất lượng đàn bò, đàn heo trên địa bàn tỉnh được nâng cao thông qua chương trình nạc hóa đàn heo, lai cải tạo đàn bò. Để có sản phẩm thịt đảm bảo an toàn cung ứng cho người tiêu dùng phải qua quy trình kiểm soát giết mổ và kiểm phẩm, song thực tế thực hiện phân đoạn này hãy còn nhiều bất cập.

Ảnh minh họa

Thị xã An Khê hiện chưa có cơ sở giết mổ tập trung. Ông Mang Viêng Tý-Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê cho biết từ đầu năm đến nay, cơ quan chuyên môn thị xã An Khê đã tiến hành kiểm tra, kiểm phẩm 93 con bò, 997 con heo. Đặc biệt, tại 4 chợ nội thị, tỷ lệ kiểm tra, lăn dấu thịt gia súc giết mổ đạt tỷ lệ trên 80% so với tổng sản lượng thịt giết mổ cung ứng cho người tiêu dùng. Còn theo ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Gia Lai thì bình quân 1 tháng, cơ quan thú y tổ chức kiểm soát giết mổ và kiểm phẩm thịt gia súc giết mổ khoảng 1.000 con bò và 11.000 con heo. Tỷ lệ kiểm soát giết mổ gia súc và kiểm phẩm thịt gia súc đạt khoảng 50% so với tổng số gia súc và thịt gia súc giết mổ cung cấp cho thị trường hiện nay.

Con số tổng hợp từ cơ quan quản lý ít cho thấy hãy còn khá lớn số lượng gia súc, sản phẩm thịt gia súc bày bán trên thị trường chưa được kiểm soát, kiểm phẩm, cảnh báo tiềm ẩn nguy cơ sản phẩm thịt gia súc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng theo ông Dương Ngọc Thanh, toàn tỉnh mới có 4 huyện là Đức Cơ, Ia Grai, Chư Sê và Krông Pa có cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Hệ quả là cơ quan chuyên môn không thực hiện được quy trình kiểm soát trước-trong và sau khi giết mổ gia súc theo quy định. Do vậy, đối với các địa phương không có cơ sở giết mổ tập trung, hiện cơ quan Thú y địa phương chỉ thực hiện được quy trình kiểm phẩm, song không thể kiểm tra, giám sát hết được quy trình giết mổ diễn ra ở các hộ cá thể tại địa phương vì thiếu nguồn nhân lực.

Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung là cơ sở để cơ quan chuyên môn thực hiện tốt việc kiểm soát giết mổ gia súc; kiểm soát dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; khống chế dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc, tạo điều kiện cho đàn gia súc của tỉnh phát triển ổn định. Do vậy, chính quyền địa phương nên tạm thời cấp phép cho các điểm giết mổ đủ điều kiện để cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát giết mổ. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo việc quy hoạch khu giết mổ tập trung làm tiêu chí để đánh giá đô thị và nông thôn mới; đồng thời chuyển hình thức xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung sang hình thức đầu tư công để thu phí giết mổ, phí dịch vụ.

Quang Văn

Có thể bạn quan tâm