Loại rượu nghi gây ngộ độc khiến 4 người tử vong do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (trụ sở quận Long Biên, Hà Nội).
Ngày 7-12, Công an tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều tra vụ ngộ độc rượu nhãn hiệu "Rượu nếp 29 Hà Nội", khiến 4 người chết.
Trước đó, từ ngày 29-11 đến 4-12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 4 vụ ngộ độc rượu, làm chết 4 người.
Nhãn hiệu "Rượu nếp 29 Hà Nội" khiến 4 người chết. |
Cụ thể, tại địa bàn TP. Cẩm Phả đã xảy ra 3 vụ ngộ độc làm 3 người tử vong gồm các anh Nguyễn Văn Trung (27 tuổi, trú huyện Gia Lộc, Hải Dương), Trần Mạnh Linh (26 tuổi, trú huyện Hưng Hà, Thái Bình) và anh Hoàng, quê ở Hòa Bình.
Cùng thời điểm này, tại địa bàn TP. Hạ Long cũng xảy ra vụ ngộ độc rượu tương tự làm anh Bùi Văn Hoàng (35 tuổi, trú huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) tử vong.
Công an tỉnh Quảng Ninh đã khám nghiệm tử thi nạn nhân, đồng thời phối hợp cơ quan chức năng thu thập chứng cứ, xác minh làm rõ các nạn nhân đã bị ngộ độc do uống rượu đóng trong can nhựa 2 lít ghi nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội".
Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ các vụ ngộ độc trên cho thấy, hàm lượng methanol và ethanol trong rượu chiếm từ 80% đến 98%, vượt từ 1600 đến 1900 lần tiêu chuẩn cho phép (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2009).
Theo xác minh của cơ quan chức năng, loại rượu nghi gây ngộ độc khiến 4 người tử vong này do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (trụ sở quận Long Biên, Hà Nội) sản xuất ngày 12-10-2013.
Lô hàng này được Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan (trụ sở ở TP Hạ Long) làm đại lý phân phối trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 6-12, lực lượng chức năng đã đồng loạt ra quân thu hồi hơn 6.400 can rượu loại 2 lít, nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” tại kho của Công ty cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan một số cửa hàng bán lẻ tại TP. Cẩm Phả, để phòng ngừa người tiêu dùng mua uống loại rượu này.
Theo VOV