Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay cây ca cao đã được trồng tại 15 tỉnh thành, với tổng diện tích khoảng 21.100 ha. Năm 2011, cả nước đã xuất khẩu được 240 tấn hạt ca cao, đạt kim ngạch 520.000 USD, mở ra hướng sản xuất mới cho ngành hàng này.
Thời gian gần đây, thị trường tiêu thụ ca cao ngày càng rộng mở với hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài nước chế biến ca cao xuất khẩu, với giá thu mua ca cao hạt cho bà con nông dân trên 50.000 đồng/kg. Năm 2011, cả nước đã xuất khẩu được 240 tấn hạt ca cao, đạt kim ngạch 520.000 USD.
Theo ông Võ Văn Phong- cán bộ Ban quản lý Dự án Ca cao Việt Nam, nhiều tập đoàn chế biến ca cao lớn trên thế giới đã cam kết bao tiêu toàn bộ ca cao đạt chứng nhận UTZ của Việt Nam với giá thưởng ban đầu 100 USD/tấn. Ban quản lý Dự án Ca cao Việt Nam đang thương thảo với các nhà thu mua về việc tăng giá thưởng để khuyến khích nông dân áp dụng biện pháp canh tác ca cao bền vững.
Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cho biết, giai đoạn 2011-2015 sẽ tập trung đầu tư trồng mới, nâng cao năng suất, sơ chế ca cao xuất khẩu; giai đoạn 2015-2020 là mở rộng diện tích, tăng sản lượng, khuyến khích xây dựng các nhà máy chế biến sản phẩm ca cao với công nghệ cao.
Đến năm 2015, kế hoạch tăng diện tích trồng cây ca cao ở Việt Nam lên 35.000 ha, năng suất đạt 1 tấn hạt/ha, giá trị xuất khẩu đạt trên 60 triệu USD. Việc mở rộng diện tích cây ca cao xuất khẩu theo chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là phù hợp với xu thế phát triển chung, góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế nông thôn.
Trên thị trường thế giới hiện nay, nguồn nguyên liệu ca cao đang trở nên hiếm và đắt đỏ nhưng nhu cầu sử dụng hạt ca cao trên thế giới vẫn tăng, dẫn đến tình trạng cung không đủ cho nguồn cầu, đặc biệt là các nước như Brazil, Nga, Ucraina, vùng Trung Đông, trong khi giá ca cao thế giới từ niên vụ 2006-2007 đến 2010-2011 luôn có xu hướng đi lên.
Trước tình hình trên, những nhà chế biến ca cao sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung thay thế trong thời gian tới. Có thể nói, đây là cơ hội cho Việt Nam phát triển diện tích và sản lượng ca cao.
Hiện nay, các nhà chế biến ca cao tại châu Âu lại kỳ vọng Việt Nam sẽ là nước sản xuất hạt ca cao như Indonesia. Bởi họ đã chứng kiến nền nông nghiệp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới; chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành quốc gia xuất khẩu cà phê, hồ tiêu, hạt điều nhất nhì thế giới; nông dân Việt Nam nhanh nhạy trong việc áp dụng công nghệ và giống cây con mới trong sản xuất. Hơn nữa, qua việc các nước tài trợ cho việc trồng ca cao xen vườn dừa, trái cây, cà phê… ở Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Phước cho thấy, dù năng suất chưa phải là cao so với thế giới, nhưng chất lượng hạt lại được các nhà chế biến trên thế giới công nhận vào loại hàng đầu.
Theo Chinhphu.vn