Pháp luật

Tin tức

Kiểm tra cơ sở kinh doanh, chế biến rượu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Niêm phong rượu không rõ nguồn gốc. Ảnh: Nguyễn Giác

10 ngày sau vụ việc xảy ra tại xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) làm 4 người tử vong, sáng 26-2, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Gia Lai tiếp tục kiểm tra các hộ kinh doanh, chế biến rượu trên địa bàn huyện Đak Đoa.

Kiểm tra bước đầu tại một số hộ có kinh doanh rượu tại xã Ia Băng, hầu hết các chủ kinh doanh đều không chứng minh lượng rượu đang bày bán đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nguồn gốc sản phẩm. Khi kiểm tra đoàn đã phát hiện có nhiều loại men khác nhau được sử dụng trong quá trình ngâm ủ chưng cất rượu, cũng như không có bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến sản phẩm rượu khi đoàn kiểm tra yêu cầu.

Giải thích về việc này, một chủ hộ cho biết: Do hết men được mua từ quê nên có mua tạm một ít men rượu sản xuất tại Gia Lai để nấu rượu. Còn việc nấu rượu chỉ để gia đình và một số anh em uống chứ không phải kinh doanh nên không đăng ký. Cách biện minh trên cũng là lời giải thích của nhiều hộ kinh doanh, chế biến rượu trong quá trình kiểm tra.

Đoàn đã tạm thời thu giữ 75 lít rượu (loại rượu trắng) không rõ nguồn gốc từ các hộ kinh doanh, đồng thời đã giao lại cho chính quyền địa phương cất giữ và trả lại sau khi có kết quả xét nghiệm chứng minh các sản phẩm trên đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, qua kiểm tra tại đây, đoàn phát hiện nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh vẫn được bày bán, trong đó có cả thịt, da heo, bò bốc mùi, chảy nước vẫn được bày bán. Đoàn đã đề nghị các chủ kinh doanh khắc phục và yêu cầu tiêu hủy sản phẩm không đạt chất lượng trước sự chứng kiến của nhiều người dân.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm