Kinh tế

Liên minh vỗ béo và tiêu thụ bò thịt: Hướng đi mới của nông dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với mục tiêu liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thành một tổ chức lớn mạnh để tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, giá cao, liên minh vỗ béo bò thịt giữa Tổ hợp tác (THT) An Trung gồm 80 hộ nông dân tại các xã: An Trung, Yang Trung, Chư Krey và thị trấn Kông Chro với Doanh nghiệp tư nhân Văn Báu là một mô hình hứa hẹn đem lại nhiều kết quả giúp người chăn nuôi huyện Kông Chro (Gia Lai) có điều kiện phát triển kinh tế, hướng đến xây dựng thương hiệu bò thịt An Trung trong những năm tới.
Ảnh: Nguyễn Hồng
Kông Chro là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp cho chăn nuôi bò thịt với tổng đàn bò hiện có lên đến trên 25.000 con. Tuy nhiên do tập quán chăn thả rông nên bò gầy cần vỗ béo chiếm tỷ lệ cao với trên 4.000 con. Bên cạnh đó, do giá cả bấp bênh và người chăn nuôi thiếu những thông tin cần thiết về nhu cầu bò thịt trên thị trường trong và ngoài tỉnh nên việc vỗ béo bò vẫn chưa được khai thác đúng mức.
Qua khảo sát thực tế và được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành của tỉnh về việc vận động người dân và doanh nghiệp tham gia hình thức liên minh sản xuất do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo nguồn nguyên liệu ổn định phát triển bền vững, liên minh vỗ béo bò thịt An Trung gồm 80 hộ dân tại 4 xã: An Trung, Yang Trung, Chư Krey và thị trấn Kông Chro với Doanh nghiệp tư nhân Văn Báu đã hợp tác sản xuất tiêu thụ bò thịt. Người dân được dự án hỗ trợ trên 2,3 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật hiện đại về chăn nuôi vỗ béo bò, đào giếng trồng cỏ, thức ăn thô…
Trong 2 năm tới, liên minh sẽ thực hiện vỗ béo 1.410 con bò do nông dân của THT đóng góp và doanh nghiệp có nhiệm vụ thu mua tiêu thụ toàn bộ số bò vỗ béo này để cung ứng cho thị trường và hỗ trợ thêm cho người chăn nuôi từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg bò hơi. Đồng thời, giới thiệu quảng bá xúc tiến thương mại để thu hút thêm nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến liên minh vỗ béo bò thịt An Trung.
Ông Mai Văn Phụng, ở thôn 6, xã An Trung cho hay: “Trước đây, nông dân chúng tôi chỉ biết nuôi rồi bán, nên ít có điều kiện vỗ béo bò đạt chất lượng và trọng lượng cần thiết để xuất ra thị trường; hơn nữa, giá cả luôn bấp bênh nên thường bị ép giá. Nay có liên minh sản xuất và tiêu thụ là một điều rất tốt có thể giúp chúng tôi yên tâm thực hiện vỗ béo bò mà không cần tìm đầu ra; nếu thuận lợi một năm có thể vỗ béo xuất chuồng 3 lần, bán xoay vòng, lãi mình hưởng. Bên cạnh đó, liên minh còn giúp cơ sở vật chất chuồng trại, chế biến thức ăn…”.
Ông Phạm Tàu- Tổ trưởng THT An Trung cho biết thêm: Liên minh vỗ béo bò ra đời là điều kiện tốt để các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi vỗ béo bò tiên tiến, phù hợp với điều kiện địa phương. Giá thành cao và ổn định sẽ giúp người dân liên kết sản xuất chăn nuôi theo hướng bền vững… Việc liên minh ra đời không chỉ là điều kiện thuận lợi cho 80 hộ nông dân mà còn là cơ hội cho các hộ khác có thể tham gia học tập sản xuất.
Mối liên kết giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với giá trị tài sản lớn mạnh hướng đến xây dựng thương hiệu bò thịt An Trung trong những năm tới là hoàn toàn có cơ sở.
Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm