Trước đó, vào tháng 4, Công ty Kobayashi có ghi nhận 157 người nhập viện và 5 trường hợp tử vong liên quan đến thực phẩm bổ sung men gạo đỏ. Sau vụ việc này, Kobayashi đã thu hồi 154 sản phẩm chứa beni-koji, đã được phân phối cho khoảng 50 công ty khác trên thế giới. Tuy nhiên, đến ngày 28-6, Kobayashi thông báo lại số người tử vong còn 4, do 1 người không sử dụng loại thực phẩm này.
Sản phẩm men gạo đỏ. Ảnh: Kobayashi |
Tất cả các ca tử vong đều bị suy giảm chức năng thận, 90% ở độ tuổi từ 40 đến 69, trong đó 66% là phụ nữ. Công ty Kobayashi cho hay, trong số 76 ca tử vong mới này, người bệnh còn bị ung thư, nhồi máu não, viêm phổi và bóc tách động mạch chủ.
Theo Công ty Kobayashi, các ca tử vong có thể bắt nguồn từ lượng hóa chất sản sinh trong tiến trình chế biến men gạo đỏ. Hãng này đã phát hiện axit puberulic-một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ nấm mốc xanh, trong các thành phần được sử dụng.
Trước tình hình trên, Công ty Kobayashi khẳng định sẽ mở rộng điều tra về phạm vi ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác ngoài thận. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản lại cho rằng, Công ty đã không thông tin báo cáo chính xác với các cơ quan chức năng về tình hình thực tế tác động đối với người sử dụng.