Để có 1 món ăn ngon, không chỉ là cái ngon mà chúng ta cảm nhận qua vị giác, mà còn là cái ngon mà chúng ta cảm nhận qua thị giác nữa, có như vậy mới cho thấy sự chăm chút trong từng chi tiết cả về vị giác cũng như về thị giác của 1 món ăn mà chúng ta làm ra.
Ngày xưa, nghệ thuật trang trí món ăn ngày Tết, mà phần lớn là dùng rau củ quả để khắc tỉa nhằm làm tôn lên vẻ sinh động cũng như tính mỹ thuật của 1 món ăn, có khi là rất công phu, được phục vụ chủ yếu cho các thành phần vua chúa và quí tộc trong các bữa ăn hết sức cầu kỳ của họ.
Cho đến ngày nay, 1 số nghệ nhân ở cố đô Huế vẫn tiếp tục gìn giữ và phát huy nghệ thuật cổ truyền này. Tất nhiên trong cuộc sống hiện đại, chúng ta không thể mất nhiều thời gian để tạo nên sự cầu kỳ trong các bữa ăn như vua chúa ngày xưa được, nhưng nói như thế ko có nghĩa là chúng ta không thể có những món ăn đẹp mắt bằng những mẫu trang trí đơn giản.
GLO (st)