Kinh tế

Mở hàng đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người buôn bán thường rất kỹ trong việc chọn ngày mở hàng đầu năm vì họ cho rằng có chọn được ngày tốt thì cả năm mới làm ăn suôn sẻ, phát tài. Tuy nhiên một số người thì lại chọn ngày theo thói quen chứ không theo một quy luật nhất định.
Tại Trung tâm Thương mại Pleiku (Gia Lai), ngay từ ngày mùng Hai Tết nhiều tiểu thương đã bắt đầu bày hàng buôn bán trở lại. Theo chị Thảo- chủ một quầy hàng khô tại Trung tâm Thương mại Pleiku thì: Có người xem thầy hợp tuổi, hợp ngày nên trong ngày mùng Một Tết đã bày hàng ra bán.
Siêu thị Co.op Mart Pleiku mở cửa phục vụ khách hàng từ mùng Bốn Tết. Ảnh: K.N.B
Tuy nhiên hầu hết thì ngày mùng Hai là các hộ kinh doanh thực phẩm ở chợ đã buôn bán trở lại. Mấy ngày này buôn bán rất chạy, giá cả có tăng đôi chút thì khách hàng cũng chẳng phàn nàn vì… Tết mà!
Buôn may bán đắt nhất những ngày đầu năm phải kể đến mặt hàng muối. Bởi người xưa quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” nên từ lúc bày hàng (sáng mùng Hai Tết) đến nay, chị Hoa- bán tạp hóa tại Trung tâm Thương mại Pleiku cũng có thu nhập khá từ việc bán muối. Bình thường một bì nhỏ là 5.000 đồng nhưng ngày Tết thì gấp đôi nhưng bán rất chạy. “Đầu năm đi chợ nhà nào cũng phải mua một ít muối để đưa về nhà sự mặn mà quanh năm… Dù là ở nhà còn đầy muối thì cũng phải mua vì điều này đã trở thành lệ. Thế nên đầu năm bán muối là sướng nhất!”- chị Hoa cho biết.
Theo nhiều chủ cửa hàng thì năm nay ngày tốt nhất để khai trương, bày hàng là mùng Bốn, mùng Sáu, mùng Mười và mười hai Âm lịch. Đặc biệt, mùng Sáu là ngày Bảo nhật- Đại cát nên nhiều cửa hàng chọn ngày này để khai trương, buôn bán trở lại.
Tuy vậy, tùy theo quan niệm của mỗi người mà việc chọn ngày mở cửa buôn bán cũng khác nhau. Anh Thiện Phước- chủ một cửa hàng net trên đường Nguyễn Thái Học- TP. Pleiku  thì khẳng định: “Với tôi thì ngày nào cũng là ngày tốt, nên dù là Tết nhưng tiệm tôi không nghỉ ngày nào. Mấy ngày Tết, học sinh, trẻ con rảnh rỗi lại có tiền lì xì nên thong thả mà lướt net. Từ mùng Một Tết đến nay, tiệm lúc nào cũng đông khách hơn so với bình thường. Để bớt cực, 3 ngày Tết tôi thuê một người trông giùm chỉ mất khoảng 500.000 đồng mà mình được nghỉ ngơi lại không bị thất thu”.
Còn với chị Tiên- chủ tiệm cơm Mỹ Tâm 2 (đường Quang Trung- TP. Pleiku) thì chưa năm nào tiệm chị nghỉ bán trong dịp Tết. Vì những ngày này buôn bán rất chạy, khách ra vào nườm nượp, thu nhập tăng gấp đôi so với bình thường. Thế nên bỏ thì tiếc nên năm nào tiệm của chị cũng mở cửa phục vụ khách hàng đến tận 12 Âm lịch mới... nghỉ Tết.
Buôn bán vào ngày Tết cực một tí nhưng bù lại thu nhập cao. Hầu hết các quán cà phê, các hàng quà sáng đều tranh thủ mấy ngày này để tận thu. Giá cả trong những ngày Tết thì đắt đỏ chưa từng có. Cửa hàng tự ý tăng giá trong khi đó khách hàng thì vừa chi… vừa xót của. Dẫu gì thì gì, mấy ngày Tết mọi người đều có sự hoan hỉ của riêng mình và cũng chẳng so đo, tính toán lắm trong việc chi tiêu. Thế nên mới có chuyện giá một tô bún bò, tô phở khô trên đường Nguyễn Văn Trỗi- TP. Pleiku lên đến 30.000 đồng mà mấy ngày qua lúc nào cũng đông đúc. Khách hàng phải nhanh chân mới kiếm được chỗ ngồi…
Buôn bán đắt, thu nhập cao trong những ngày Tết nên nhiều người cũng chẳng câu nệ gì lắm trong việc chọn ngày khai trương, mở hàng đầu năm. Tuy nhiên với những người kỹ tính thì chuyện này rất quan trọng nên chuyện thu nhập một hai ngày thì cũng có thấm tháp gì so với thu nhập cả năm cộng lại. Vậy nên, với họ, việc chọn ngày tốt để khai trương, mở hàng là việc không thể không cân nhắc.
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm