Sức khỏe

Ngộ độc sau khi ăn ve sầu rang lá chanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi ăn ve sầu rang lá chanh, người phụ nữ xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở phải nhập viện điều trị ngộ độc.

Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) đang điều trị cho một bệnh nhân nữ 29 tuổi (thường trú tại phường An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), bị dị ứng vì ăn ve sầu.

Bệnh nhân ngộ độc ve sầu điều trị tại Bệnh viện tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo trình bày của bệnh nhân, trước khi nhập viện, chị đã ăn khoảng 10 con ve sầu rang lá chanh. Mặc dù bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm nhưng vì món ve sầu rang lá chanh thơm ngon nên chị đã dùng thử.

Sau khi ăn, bệnh nhân xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, nhịp tim nhanh, khó thở… Ngay lập tức, chị được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn, khó thở.

Bác sĩ Ma Thị Oanh (Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, hiện tại đang là mùa ve sầu nên nhiều người bắt ve sầu về làm thức ăn và món nhậu. Tuy nhiên, nhiều người khi ăn ve sầu (hoặc ăn phải ve sầu chứa ký sinh trùng) có thể bị dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người. Với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Có thể bạn quan tâm