Ngộ nhận về kem đánh răng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Khi chọn mua kem đánh răng, đa phần mọi người chỉ dựa vào những lời quảng cáo hấp dẫn hoặc từ kinh nghiệm người đã dùng chứ ít ai chịu khó tìm hiểu kỹ thành phần, liều lượng các hoá chất, cũng như sự phù hợp với đặc thù răng miệng của mình. Chính từ đây đã gây ra nhiều sai lầm khi sử dụng, làm hại răng miệng.

Thuốc đánh răng và kem đánh răng là như nhau
 
Thành phần chủ yếu của kem đánh răng là một hợp chất chứa fluor, chất sát khuẩn nhẹ, chất mài mòn, chất làm đặc, tạo bọt, hương liệu, nước, chất bảo quản,... Kem đánh răng thường có hàm lượng fluor thấp hơn thuốc đánh răng (dưới mức 1.500ppm) nên tác dụng chính là vệ sinh răng miệng, phòng ngừa sâu răng, giảm hình thành vôi răng, giúp hơi thở thơm tho...
 
Trái lại, thuốc đánh răng có hàm lượng fluor cao (từ 1.500ppm trở lên) và được bổ sung thêm một số thành phần khác như parogency, therabreath, boroglyxerin,... nên ngoài tác dụng như kem đánh răng, thuốc đánh răng còn dùng điều trị một số bệnh răng miệng như viêm nha chu, hôi miệng... Thuốc đánh răng, về nguyên tắc, khi dùng phải có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ nhỏ dùng chung kem đánh răng với người lớn cho tiết kiệm?

Đây là cách làm sai lầm, có thể dẫn đến ngộ độc hoá chất bởi khả năng tiếp nhận hoá chất ở trẻ nhỏ hạn chế hơn rất nhiều so với người lớn. Chưa kể, do trẻ nhỏ chưa sử dụng thuần thục kem đánh răng nên có thể nuốt phải fluor, nếu diễn ra trong thời gian dài, răng trẻ sẽ bị nhiễm fluor, tạo điều kiện cho thức ăn bám vào gây sâu răng. Tốt hơn hết không nên cho trẻ em dưới sáu tuổi dùng chung kem đánh răng với người lớn.

Kem đánh răng trong suốt, kem muối… tốt hơn?

Có hai dạng kem đánh răng đang bày bán trên thị trường: trắng đục và trong suốt. Một số người thường chọn dạng trong suốt vì nghĩ đã được tinh chế bằng công nghệ cao, do đó sẽ tốt hơn.
 
Thật ra, cả hai dạng đều có chất lượng như nhau, khác chăng là ở thành phần chất mài mòn dùng trong kem đánh răng, nếu là bột đá vôi, chất DCP… thì sẽ có dạng trắng đục còn nếu là silica sẽ có dạng trong suốt.

Nên dùng xen kẽ cả hai dạng vì chúng bổ sung cho nhau, hạn chế răng bị mài mòn quá mức hoặc không tẩy hết chất bẩn còn bám trên răng. Kem đánh răng dạng kem muối, kem bột tro tre, kem trà xanh… tất cả đều cho hiệu quả như nhau, sự khác biệt chỉ là những kỹ xảo bán hàng trong quá trình đa dạng hoá sản phẩm nhằm tạo sự mới lạ, đánh vào tâm lý người mua.

Kem đánh răng tẩy được răng nhiễm màu?

Nếu sử dụng đúng cách, kem đánh răng có thể làm sạch một số vết dính ngoại lai bám lên bề mặt răng như chất màu từ đồ ăn, thức uống, thuốc lá... Tuy nhiên cho đến nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy chỉ sử dụng kem đánh răng không thôi mà tẩy được sự đổi màu răng do nhiễm fluor, nhiễm tetracycline hay sự thay đổi màu răng theo độ tuổi... như một số lời quảng cáo.

Cũng cần biết rằng, không phải chỉ dùng đúng kem đánh răng là đương nhiên răng sạch, khoẻ, việc chải răng thường xuyên, đúng cách với loại bàn chải phù hợp cũng góp phần quan trọng vào hiệu quả mà kem đánh răng đem lại.
Theo NLĐ

Có thể bạn quan tâm