Nhiều chỉ tiêu an toàn thực phẩm không kiểm nghiệm được

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

* 2,7% mẫu hoa quả tồn dư thuốc BVTV, hơn 40% mẫu thịt nhiễm khuẩn Salmonella

 

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết, hiện nay, mạng lưới kiểm nghiệm ATVSTP đã được hình thành rộng khắp trong cả nước nhưng thực tế năng lực kiểm nghiệm nhiều chỉ tiêu về an toàn thực phẩm tại các địa phương vẫn rất hạn chế.

Hiện nay, 100% labo xét nghiệm của Trung tâm y tế dự phòng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước chỉ mới xét nghiệm được một số chỉ tiêu vi sinh cơ bản như phẩm màu, chất ngọt tổng hợp trong thực phẩm, một số vi khuẩn gây hại Coliform, E.Coli, Samonella.

Đáng lo ngại hơn, việc kiểm tra các chỉ tiêu về ô nhiễm hóa về dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm pyrethoid mới chỉ có các tỉnh: Quảng Bình, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Trị thực hiện được. Kiểm nghiệm đối với kim loại nặng trong thực phẩm chỉ có 20/63 tỉnh, thành phố thực hiện được, còn kiểm nghiệm về độc tố vi nấm trong thực phẩm cũng chỉ có 8 địa phương làm được.

Đại diện của Cục ATVSTP cũng cho biết, trong năm 2009, qua việc thiết lập hệ thống phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đã có 2.847 mẫu thực phẩm bao gồm sữa, nước tương, dầu hào, thịt, sản phẩm từ thịt, hoa quả và thực phẩm đóng gói được phân tích, kiểm tra các chỉ tiêu như: melamine, 3-MCPD, độc tố vi nấm, vi khuẩn gây bệnh, hóa chất bảo vệ thực phẩm… Qua đó cho thấy, đã không phát hiện có hàm lượng melamine trong sữa vượt quá giới hạn, cũng như 3-MCPD trong nước tương và dầu hào.

Tuy nhiên, trong 330 mẫu hoa quả có tới 2,7% số mẫu có tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao, nhất là ở táo đỏ, quýt và lê. Đặc biệt trong số 1.416 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt đã phát hiện tới 40,9% số mẫu nhiễm khuẩn Salmonella gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Hơn nữa, khu vực TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai là những địa phương có tỷ lệ mẫu thực phẩm nhiễm Salmonella cao nhất, chiếm từ 84- 95% mẫu được giám sát.

Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm