Sống trẻ - Sống đẹp

Những “bông hoa” của núi rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3 em Y Nhật Lệ, Y Huyền (cùng học lớp 9A) và em Y Đai (lớp 9B) của Trường THCS BT DTTS Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành những học sinh khá giỏi của nhà trường.

Vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, em Y Nhật Lệ, Y Huyền (cùng học lớp 9A) và em Y Đai (lớp 9B) của Trường THCS BT DTTS Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành những học sinh khá giỏi của nhà trường. Vừa qua, 3 em đều xuất sắc đạt học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh.

Trong số 3 bạn học sinh, có lẽ Y Đai là cô học trò có hoàn cảnh khó khăn nhất. Tâm sự với tôi, Y Đai cho biết, em là con thứ 3 trong gia đình có 8 người con tại thôn Kon Hia 1, xã Đăk Rơ Ông. Cũng chính vì nhà đông anh chị em nên miếng cơm, manh áo luôn phải san sẻ cho nhau. Dù cuộc sống thiếu thốn, Y Đai và các anh chị luôn động viên nhau vượt khó, cố gắng học tập thật tốt.

Bố mẹ Y Đai đều làm nông. Từ khi còn nhỏ, em đã quen với việc lên rẫy cầm cuốc sau mỗi buổi học. Cũng phải thôi, muốn có một cái bụng no đến trường thì Y Đai cùng các anh chị phải làm việc đỡ đần cho bố mẹ.

Y Đai tâm sự, khi lên học cấp 2, em ở lại trường học đến cuối tuần mới về. Mỗi lần bố mẹ chở em đi học, ngồi trên chiếc xe máy cũ kỹ em lại dặn lòng mình phải cố gắng học tốt. Đến trường, số tiền bố mẹ cho em tiêu vặt em đều tiết kiệm để mua sách, mua dụng cụ học tập.

Y Đai luôn tập trung trong học tập. Ảnh: V.T

Y Đai luôn tập trung trong học tập. Ảnh: V.T

Trong giờ học, Y Đai luôn tập trung nghe giảng, nếu có chỗ chưa hiểu, em sẽ hỏi lại ngay sau khi kết thúc giờ học. Tối đến, Y Đai luôn dành thời gian để ôn lại bài, chuẩn bị bài mới sẵn sàng cho buổi học ngày mai. Với những nỗ lực của bản thân, vừa qua Y Đai đã xuất sắc đạt giải Khuyến khích môn Ngữ văn cấp tỉnh. Trước đó, em còn đạt giải Nhì tại Hội thi “Nghi thức Đội – Chỉ huy đội giỏi” do Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Thanh thiếu nhi tỉnh, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức.

Nói về ước mơ của mình, Y Đai cho biết: Em sẽ quyết tâm học đại học và trở thành bác sĩ sau này có thể về chữa bệnh cho bà con trong làng.

Cùng đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn, em Y Nhật Lệ thôn Đăk Ka, xã Tu Mơ Rông (huyện Tu Mơ Rông) đã không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập.

Y Nhật Lệ tâm sự: Em sinh ra trong gia đình thuần nông, dù cuộc sống khó khăn nhưng chưa bao giờ bố mẹ bắt em phải nghỉ học. Bố mẹ luôn động viên, cố gắng lo cho em từng miếng cơm, manh áo. Thương bố mẹ, em luôn cố gắng học tập thật tốt, đọc nhiều sách để trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân. Em tự nhủ, chỉ có con đường học mới giúp tương lai bản thân tươi sáng.

Nói về ước mơ sau này, Nhật Lệ mong muốn trở thành giáo viên để dạy học cho các em học sinh vùng khó. Bởi Nhật Lệ có một tuổi thơ cơ cực, rất ham học, thích đọc sách nên rất thông cảm, thấu hiểu với hoàn cảnh học sinh nơi đây. Hơn nữa, cô bé muốn dùng một phần sức nhỏ của bản thân để cống hiến xây dựng quê hương Tu Mơ Rông ngày càng giàu mạnh.

Y Huyền (trái) và Y Nhật Lệ luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Ảnh: V.T

Y Huyền (trái) và Y Nhật Lệ luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Ảnh: V.T

Là học sinh có thành tích tốt nhất trong cuộc thi lần này, em Y Huyền (thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao) đã xuất sắc đạt được giải Ba.

Y Huyền cho biết, một trong những bí quyết để học tốt chính là phải đi học chuyên cần, chăm chú nghe giảng và chịu khó ôn lại bài.

Trong số các môn học, Y Huyền thích nhất môn Ngữ văn bởi thông qua môn này em có thể viết những bài văn miêu tả cuộc sống thường ngày, nói lên được vẻ đẹp của quê hương, núi rừng Tu Mơ Rông. Cùng với đó, học văn giúp em mở rộng được ngôn từ, biết thêm nhiều nhà văn, nhà thơ cùng những tác phẩm mang ý nghĩa với cuộc sống, với đất nước. Nói về ước mơ sau này, Y Huyền mong muốn trở thành một bác sĩ để có thể khám bệnh, cấp thuốc cho bà con vùng cao.

Thầy Trần Mạnh Thùy - Hiệu trưởng Trường THCS BT DTTS Tu Mơ Rông cho biết: Các em Y Đai, Y Nhật Lệ, Y Huyền đều là những học sinh khá giỏi trong trường. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng các em luôn cố gắng vượt qua để đạt những thành tích tốt trong học tập. Để các em tham gia tốt trong các cuộc thi do các cấp, các ngành tổ chức, từ đầu năm, nhà trường tổ chức tuyển chọn, thường xuyên ôn luyện, quan tâm, động viên các em; hỗ trợ các em dụng cụ học tập cần thiết để các em tự tin hơn.

Có thể bạn quan tâm