Thiếu i-ốt có thể dẫn đến các rối loạn thần kinh như trầm cảm và lo âu, đặc biệt làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau.
Cá: Hải sản rất giàu i-ốt. Cá thu cá là một ví dụ về thực phẩm giàu iốt-mà bạn phải thêm vào trong chế độ ăn uống của gia đình. Nó cung cấp cho bạn calo, vitamin E, magiê, canxi, kali và iốt. Nó cung cấp hơn 60% iốt cần thiết mỗi ngày.
Pho mát: Pho mát giữ cho xương chắc và khỏe mạnh. Nó cung cấp protein và vitamin. Pho mát cũng cung cấp các nhu cầu hàng ngày của i-ốt.
Quả nam việt quất: Quả nam việt quất rất giàu chất chống oxy hóa. Nó đứng đầu danh sách các thức ăn có một số lượng i-ốt cao. Nam việt quất đáp ứng rất tốt nhu cầu hấp thụ i-ốt hằng ngày của cơ thể.
Khoai tây: Khoai tây là một trong những loại rau tuyệt vời lại rất giàu hàm lượng i-ốt. Một củ khoai tây cỡ trung bình đáp ứng và cung cấp khoảng 60 mcg i-ốt cho cơ thể.
Dâu tây: Dâu tây không chỉ ngon mà nó còn rất giàu hàm lượng i-ốt. Một cốc nước dâu tây chứa khoảng 13 mg i-ốt. Nó cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàng ngày của i-ốt.
Mận khô: Mận khô cũng là một trong những loại thực phẩm giàu i-ốt tốt nhất. Mận khô cung cấp lượng lớn protein và vitamin. Nó cũng chứa rất nhiều chất xơ ,vitamin A và K. Nó cũng cung cấp khoảng 10% nhu cầu hấp thụ i-ốt mỗi ngày.
Gà tây: Đây là thực phẩm chứa ít chất béo. Nó là một loại thực phẩm tốt nhất để cung cấp các protein cho cơ thể, mà không có quá nhiều calo. Nó cũng rất giàu i-ốt và cung cấp một lượng đầy đủ hàng ngày i-ốt nếu có trong chế độ ăn uống thường xuyên.
Mai Thương (theo VOV)