Những loại rau giúp mẹ dồi dào sữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thường xuyên bổ sung các loại rau xanh như rau lang, rong biển, rau mùng tơi, rau đay… trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho bé.

Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh, ngoài ra trong sữa mẹ còn có kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vì vậy, sẽ thật thiệt thòi nếu em bé của bạn không được bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

Ngoài ra, các mẹ nên bổ sung những thực phẩm lợi sữa, kích thích tuyến sữa trong bữa ăn hàng ngày. Sau đây là một số gợi ý về những loại rau xanh nhiều vitamin, giúp mẹ dạt dào sữa.

Rau mùng tơi

 

 

Với những mẹ bầu ít sữa thì rau mồng tơi là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

Rau ngót

Đây là sự lựa chọn số một với tất cả sản phụ mới sinh. Rau ngót còn có giá trị dinh dưỡng tốt, chẳng hạn như protein, calci, chất béo, phospho, sắt, vitamin A, B, và C. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.

Rau khoai lang

Ăn rau khoai lang hàng ngày không chỉ giúp lợi sữa mà còn giúp nhuận tràng, rất tốt cho các mẹ sau sinh.

Rong biển

Canh rong, tảo biển được xem là một trong những món ăn truyền thống giúp lợi sữa của người dân Nhật Bản, Hàn Quốc. Rong biển rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần đạm rất cao rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt ( yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp), canxi với hàm lượng cao hơn trong sữa, vitamin A cao gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả. Các mẹ ăn nhiều rong biển có thể chống mệt mỏi, làm tăng tiết sữa, có lợi cho sự phát triển cơ thể trẻ sơ sinh.

Tảo spirulina

Đây là một loại tảo xanh không độc hại và có ích trong việc tăng nguồn cung cấp sữa và các chất béo của sữa ở một số bà mẹ cho con bú. Nó có chứa các protein, enzyme, chất khoáng, vitamin, chất diệp lục và các axit béo thiết yếu.

Rau má

Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết. Các mẹ có thể dùng rau má nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn… rất dễ ăn, nhiều dưỡng nhất và đặc biệt giúp mẹ lợi sữa. Ngoài ra, các mẹ có thể rửa sạch rau má, phơi khô và hãm để uống thay nước hàng ngày.

Rau đay

Rau đay cũng là một trong số những loại rau hàng đầu giúp mẹ dồi dào sữa. Tuần đầu tiên sau sinh các mẹ nên ăn 150-200 g rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần với từ 200-250 g sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa.

Rau diếp

Rau diếp giàu khoáng chất như calci, phospho, sắt… rất tốt cho xương và răng. Đặc biệt là người không có sữa sau sinh nên ăn nhiều rau diếp.

Thì là

Đây là loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong thì là có chứa các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole được cho là có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin - cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Cây thì là có thể ăn sống hoặc nấu chín, ví dụ, hấp, xào trong bơ và sau đó nấu trong một chút nước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia các mẹ chỉ nên ăn trong một vài tuần.

Củ sen

Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt.

Bà mẹ mới sinh ăn củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Mai Thương (theo Infornet)

Có thể bạn quan tâm