Những loại thực phẩm chống ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cùng với lối sống hiện đại, con người đã và đang tiếp xúc với nhiều tác nhân gây ung thư mỗi ngày.

Quả mọng giàu flavonoid

Những loại quả mọng bao gồm: nho, anh đào, nam việt quất, táo gai, việt quất, mâm xôi, dâu tằm, dâu tây. Flavonoid có trong loại quả này có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn cả các chất chống oxy hóa truyền tống như vitamin C và E, beta- carotene, selen và kẽm. Chất chống oxy hóa rất quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Vì vậy bổ sung thêm quả mọng vào thực đơn hàng ngày là biện pháp hữu hiệu để phòng chống ung thư.

Nghệ

Cà ri sẽ là một món ăn ngon có thể chống lại ung thư nếu nó có chứa bột nghệ. Nguyên nhân là do trong nghệ có chứa Phytonutrient, curcumin, những chất có tác dụng chống viêm và ức chế ung thư.

 

 

Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm: bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, cải Bruxen, cải xoăn, cải xoong, cải ngựa, su hào, mù tạt, củ cải và củ cải turnip. Chúng có chứa phytonutrient, glucosinolate, những chất có tác dụng giải độc chất gây ung thư và giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Tỏi

Trong tỏi có chứa khoảng 200 hợp chất hoạt tính sinh học, ví dụ như lưu huỳnh có chứa axit amin, glutathione và cyssteine, những chất có khả năng bảo vệ mạnh mẽ, chống lại sự hình thành, phát triển và di căn ung thư. Để có tác dụng tốt nhất, nên ăn tỏi tươi sống và băm nhỏ. Nhưng nếu mùi và vị của tỏi sống thực sự không thể chịu đựng được, có thể xào qua tỏi với rau hoặc cho vào món súp.

Nấm

Nấm không chỉ ngon và dễ ăn, chúng còn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên chỉ một số loại nấm có thể làm được điều này. Như nấm linh chi, nấm hương và nấm maitake, những loại người Trung Quốc và người Nhật dùng cho mọi lứa tuổi nhằm tăng khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống tại các tác nhân gây ung thư, cũng như sử dụng trong điều trị ung thư.

Sữa chua

Các loại men vi sinh khác nhau (như Bifidobacterium lactis) có trong sữa chua giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giải độc nhiều chất gây ung thư, bao gồm các kích thích tố, chất gây ung thư thịt và độc tố môi trường.

Rau bina

Nổi tiếng trong việc bổ sung sức mạnh và năng lượng, rau bina cũng là một loại thực phẩm chống ung thư, bởi lượng diệp lục và caroten dồi dào chứa trong nó. Bên cạnh việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, nó cũng rất giàu dắt, axit folic, vitamin và khoáng chất, đồng thời cũng chứa chất chống oxy hóa coenzyme Q10 (chất có khả năng chống lão hóa).

Nếu chỉ có một loại rau xanh để ăn, nó sẽ là rau bina.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có trong thức ăn thực vật rất quan trọng, không chỉ giúp ruột khỏe mạnh, nó còn giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Chất xơ giúp cho việc tiêu hóa trong đường ruột dễ dàng hơn, vì vậy giảm khả năng hấp thu chất gây ung thư trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Các loại ngũ cốc như gạo lứt, các loại đậu và rau là những loại thực phẩm giàu cất xơ, bởi vậy hãy chắc chắn rằng chúng sẽ xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Sáp ong

Sáp ong là chất tiết ra từ những chú ong để bảo vệ bản thân và tổ của chúng khỏi sự nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm. Giàu bioflavonoid, vitamin và các axit amin, sắp ong có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn ung thư.

Mai Thương (theo Infornet)

Có thể bạn quan tâm