Bà Tuyết Nhung ở phường 12 quận Tân Bình đi chợ Hoàng Hoa Thám gần nhà mua được chiếc chảo chống dính giá chỉ có 55.000 đồng/chiếc, trong khi sản phẩm cùng loại bán trong siêu thị Maximark đường Cộng Hoà lên đến 85.000 đồng. Con gái bà Nhung cho rằng hàng rẻ chất lượng kém, mau hỏng. Còn bà Nhung thì không, hàng rẻ thì cứ mua thôi, còn chất lượng phải dùng mới biết.
Giá ngày càng rẻ
Theo các chuyên gia phân tích, sản phẩm chống dính chất lượng tốt không thể có giá dưới 60.000 đồng.
Cửa hàng điện tử điện máy trên đường Hoàng Văn Thụ bán khuyến mãi bộ nồi chống dính ba chiếc với giá chỉ có 115.000 đồng, rẻ hơn 60.000 đồng so với mua trong siêu thị.
So với cách đây năm năm, một chiếc chảo chống dính giá khoảng trên 100.000 đồng, thì hiện nay người tiêu dùng có thể mua được với giá chỉ khoảng 45.000 đồng. Hàng có nhãn hiệu bán trong siêu thị cũng chỉ khoảng 75.000 – 85.000 đồng/chiếc. Bộ nồi chống dính nắp kính chịu nhiệt khi mới tung ra thị trường có giá trên 1 triệu, sau đó giá giảm dần, và hiện nay có nơi bán chỉ còn 95.000 đồng/ba chiếc.
Sự tiện lợi ở việc chùi rửa dễ dàng, khi chiên xào thức ăn không bám dính, cộng với mức giá ngày càng rẻ nên nồi chảo có tráng phủ chất chống dính ngày càng được người nội trợ ưa chuộng. Vì vậy mà sản phẩm này trở thành mặt hàng quà tặng, quà khuyến mãi phổ biến nhất ở các cửa hàng, siêu thị.
Không có giá rẻ cho sản phẩm an toàn
Nếu nhìn bề ngoài, chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nồi chảo chống dính khẳng định không thể phân biệt được hàng cao cấp và hàng kém chất lượng.
Bà Lệ Hằng, phụ trách kinh doanh Công ty Happy Cook cho biết, sản phẩm chống dính tốt phụ thuộc vào ba yếu tố: nguyên liệu đúc, lớp tráng phủ chống dính và quai cầm. Hiện nay các sản phẩm chất lượng hầu hết dùng nguyên liệu nhôm để đạt độ dẫn nhiệt đều và nhanh khi nấu, lớp chống dính sử dụng loại teflon đã được kiểm nghiệm tại Mỹ về độ an toàn cho thực phẩm. Riêng quai chảo loại tốt phải dùng loại nhựa chịu nhiệt, để không bị chảy khi nấu lâu trên bếp nóng, không gây tai nạn cho người nội trợ.
Bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc Công ty Hatech Cook nói rõ thêm: hàng giá rẻ không thể làm từ nguyên liệu tốt. Cụ thể, nhôm nguyên liệu có giá khoảng 50.000 đồng/kg, lớp sơn chống dính được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm có giá trên 150.000 đồng/kg. Trong khi một chiếc chảo loại mỏng nhất cũng khoảng 300 – 400g nhôm, loại dày gần 1kg nhôm, vì thế giá bán lẻ một chiếc chảo không thể dưới 60.000 đồng.
Chiếc chảo mà bà Tuyết Nhung mua ở chợ, mang về xài chừng hơn một tháng (ước tính khoảng 15 lần chiên xào) thì lớp sơn chống dính bị xước thành những lằn ngang dọc, sau đó bong tróc để lộ lớp nền đáy bên dưới làm bằng sắt, sau khi rửa sạch thì chỗ bị tróc sơn đã han gỉ, nổi lên lớp kim loại nâu đỏ.
Đến lúc đó bà Nhung mới thấy được sự khác biệt với sản phẩm loại tốt. Nếu so với những chiếc chảo bà từng dùng thì lớp chống dính này không bị trầy xước khi chùi rửa, sau một thời gian sử dụng thì lớp sơn mỏng ra, để lộ lớp nền chảo bên dưới sáng bóng và bà có thể dùng nó như chiếc chảo nhôm bình thường.
Điều lo ngại nhất là sản phẩm giá rẻ hiện nay đa phần nhập từ Trung Quốc, hoặc sản xuất tại cơ sở nhỏ trong nước nhưng không tuân theo đúng quy định về chất lượng sản phẩm.
Sản phẩm dùng loại sơn tĩnh điện trong công nghiệp, tạo màu đen xám y hệt sơn chống dính, nhưng thành phần hoá học của sơn công nghiệp không được kiểm nghiệm, có thể gây độc cho người sử dụng. Chẳng hạn như chất cadmium, kim loại nặng, hoá chất khác trong sơn có thể gây ung thư.
Thậm chí, trên kênh truyền hình mua sắm đang rao bán loại chảo, nồi chống dính phủ đá hoa cương với giá khoảng 1,2 triệu đồng/chiếc, cùng lời giới thiệu “không cần rửa xà bông, chỉ lau thôi đã sạch”. Tuy nhiên chuyên gia kỹ thuật của công ty Happy Cook và Hatech Cook khẳng định: không có loại đá hoa cương nào được dùng làm chất chống dính nồi chảo. Hiện nay có công nghệ sơn mới, giá cao hơn loại sơn chống dính, khi tráng phủ lên nồi chảo cho sắc màu óng ánh và có hoa văn như đá hoa cương, nên gọi là sản phẩm tráng phủ đá hoa cương.
Theo NLD