Bạn đọc

Ô nhiễm môi trường người dân “hưởng” trọn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 10 năm ròng gánh chịu mùi hôi thối bốc lên mỗi ngày từ Nhà máy Chế biến mủ cao su Kdang (thuộc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang) là chưa đủ, nay lại tiếp tục hứng chịu thêm mùi phân thối, bụi bặm từ cơ sở sản xuất phân vi sinh Chính Nghĩa. Nỗi thống khổ này người dân thôn Cầu Vàng, xã Kdang đang mỗi ngày phải gánh chịu và không biết phải kêu ai?

Ông Đặng Ngọc Dũng- Trưởng thôn Cầu Vàng, xã Kdang nói: Người dân ở trong thôn rất khốn khổ vì mùi hôi của nhà máy cao su và nơi chế biến phân vi sinh; riêng cơ sở sản xuất phân vi sinh Chính Nghĩa làm nhưng không xây dựng xưởng mà sản xuất với khối lượng lớn trên đất trống gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân ở đây; chúng tôi đã họp thôn gửi đơn lên xã và huyện nhưng chưa thấy ai giải quyết…

 

Chế biến phân vi sinh không đảm bảo yêu cầu do thiếu nhà xưởng. Ảnh: Nguyễn Giác
Chế biến phân vi sinh không đảm bảo yêu cầu do thiếu nhà xưởng. Ảnh: Nguyễn Giác

Được người dân đưa trực tiếp đến cơ sở sản xuất phân vi sinh của Doanh nghiệp Chính Nghĩa, đập ngay vào trước mắt là rất nhiều khối đất to lên đến cả ngàn khối, có màu đen và tất cả không hề được che chắn bảo vệ, theo người dân đó chính là nguyên liệu phân vi sinh đang được ủ và bốc mùi hôi thối suốt nhiều tháng qua. Một điều đáng ngại hơn khi điểm tập kết ủ phân này nằm cách nhà dân chưa đầy 100 mét.

Được biết để làm phân vi sinh, nguyên liệu gồm than bùn, bã mía, phân bò, phân chim, phân gà… cho tổng hợp lại và ủ khoảng trên 2 tháng. Trong quá trình ủ, nguyên liệu tổng hợp phân hủy tạo nên mùi hôi thối rất khó chịu; hơn thế nữa trong quá trình nghiền nhỏ nguyên liệu để đóng bao thì mùi hôi càng nặng hơn.

 

Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác

Trong khi đó đơn vị sản xuất không có nhà xưởng, không có che chắn bảo vệ và không có biện pháp xử lý mùi hôi và các chất thải, nên mùi hôi cứ thế lan tỏa, bụi bay mù mịt… khiến cho người dân sống ở khu vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gia đình anh Hồ Văn Mười là người dân sống ở đây từ lâu. Trước đây gia đình anh sinh sống ở đầu thôn, nhưng đến năm 2003, Công ty Cao su Mang Yang thành lập cơ sở chế biến mủ cao su, do chịu không nổi mùi hôi thối bốc ra mỗi ngày của mủ cao su, nên đầu năm 2010, gia đình anh đã chuyển nhà đến khu vực cuối đường, nhưng sau 5 tháng chuyển đến đây ở thì khu vực này lại hình thành cơ sở sản xuất phân bón vi sinh sản xuất, chế biến ngay ngoài trời, không che chắn, nghiêm trọng nhất là mùi hôi thối bốc lên mỗi ngày từ sáng đến tối.

Trước tình cảnh này, nhà anh Hồ hay các hộ khác đều phải đóng cửa suốt ngày và mấy đứa con nhỏ ở suốt trong nhà, hoặc phải gửi đi nơi khác để các cháu lo cho việc học tập.

 

Sản xuất phân vi sinh ngay trên bãi đất trống. Ảnh: Nguyễn Giác
Sản xuất phân vi sinh ngay trên bãi đất trống. Ảnh: Nguyễn Giác

Bức xúc về vấn đề này, anh Hồ Văn Mười- thôn Cầu Vàng- Kdang- huyện Đak Đoa nói: Mùi hôi do cơ sở chế biến bay ra không thể nào chịu nổi; các loại phân gà phân chim ủ lâu ngày bốc lên khó chịu lắm; nhà đóng cửa suốt ngày nhưng ngặt nhất là đến bữa ăn cơm không may có luồng gió đến là phải bỏ ăn; sáng trưa chiều tối gì đều hôi cả, lúc ngủ cũng phải chèn khăn ướt kín hết các lỗ may ra mới ngủ được.

Những người dân sống ở đây cho biết, cơ sở sản xuất phân vi sinh này hình thành từ năm 2010, ban đầu sản xuất thủ công số lượng ít nên mùi hôi không đáng kể; càng ngày cơ sở càng tăng số lượng và nguyên liệu ngày tập trung về càng nhiều nên mùi hôi ngày càng nặng hơn. Đầu năm 2013 cơ sở này mở rộng và đưa vào dây chuyền sản xuất bằng máy, nhưng không có biện pháp xử lý mùi hôi và chất thải nên môi trường ở đây bị ô nhiễm nặng.

Việc ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất phân vi sinh của Doanh nghiệp Chính Nghĩa gây ra đang hàng ngày, hàng giờ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở thôn Cầu Vàng, xã Kdang- huyện Đak Đoa. Hiện người dân ở đây đang trông chờ vào sự giải quyết một cách cương quyết từ các ngành chức năng.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm