(GLO)- Thời gian gần đây, rệp sáp phát sinh và gây hại ở nhiều vùng sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển, giảm đáng kể năng suất và sản lượng cà phê. Mới đây, UBND tỉnh Gia Lai vừa ra Công điện số 13/CĐ-UBND chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh tiến hành theo dõi kiểm tra, đánh giá mức độ gây hại của rệp sáp trên cây cà phê, huy động lực lượng cán bộ ngành bảo vệ thực vật ở các cấp bám cơ sở để hướng dẫn các doanh nghiệp trồng cà phê và nông dân kịp thời triển khai đồng bộ các biện pháp phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng gây thiệt hại đến sản xuất.
Nông dân chăm sóc vườn cây cà phê. Ảnh: Lương Thanh |
Dự báo tình hình rệp sáp phát sinh gây hại, hướng dẫn và phổ biến các biện pháp phòng trừ cho các địa phương để chủ động triển khai có hiệu quả. Trong đó quan tâm hướng dẫn kỹ cho nông dân về đối tượng rệp sáp gây hại, đặc tính và triệu chứng gây hại, các biện pháp phòng trừ hữu hiệu…
Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ với ngành bảo vệ thực vật kiểm tra, tập huấn, hướng dẫn cho nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả, ngăn chặn rệp sáp lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại lớn đến sản xuất cà phê. Chủ động sử dụng ngân sách cấp huyện để tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí và vật tư cho nông dân. Yêu cầu các doanh nghiệp trồng cà phê trên địa bàn đồng loạt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng trừ rệp sáp, bảo vệ sản xuất…
Lương Thanh