Thịt gia súc ở chợ đêm Pleiku: Ai kiểm soát?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cứ khoảng từ 12 giờ tối đến gần 6 giờ sáng hôm sau, tại khu vực chợ đêm (đoạn từ ngã tư đường Nguyễn Thiện Thuật- Hoàng Văn Thụ kéo dài đến phía trước cổng Trung tâm Thương mại Pleiku, Gia Lai), hình ảnh rất dễ nhận thấy là có trên 40 điểm tập trung buôn bán, xẻ thịt và xử lý nội tạng gia súc với cảnh thịt heo, bò vương vãi ra đất. Quá trình phân loại và cả tiết heo, lòng, thủ... cũng với cách xử lý tương tự. Nguy hiểm nhất là tiết heo (món khoái khẩu của không ít người) cho vào can lớn đặt cạnh những mớ lòng bốc mùi hôi thối, chiết ra từng chai lọ nhỏ ngay dưới nền đất để chuyển đến các điểm tiêu thụ...

Thịt heo được chở từ lò mổ ra chợ đêm. Ảnh: Nguyễn Giác
Thịt heo được chở từ lò mổ ra chợ đêm. Ảnh: Nguyễn Giác

Gia súc sau khi giết mổ được vận chuyển theo kiểu vắt ngang trên yên xe máy, mỗi chiếc 3-4 con, không hề được che chắn trong suốt quá trình di chuyển, có khi chân gia súc kéo lê dưới lòng đường. Đến nơi, tài xế không ngần ngại ném thịt thẳng xuống đất, nơi có người đứng chờ để tiếp tục phân nhỏ ra trước khi tiêu thụ. Trả lời thắc mắc của chúng tôi, một tiểu thương kinh doanh thịt tên là Chi tỉnh bơ: Do lượng thịt một lúc tập trung quá lớn nên không tránh khỏi rơi vãi ra đất. Đằng nào thì khi mua về ai cũng phải rửa lại cho sạch trước khi chế biến.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết: Phần lớn lượng thịt từ lò mổ đến tay tiểu thương và đưa đi tiêu thụ không hề qua kiểm dịch. Một cán bộ của Trạm Thú y thành phố Pleiku có mặt tại đây giải thích: Do lượng thịt hàng đêm đổ về quá lớn, khoảng từ 400 con đến 500 con mỗi ngày và di chuyển qua nhiều ngõ ngách, lực lượng kiểm dịch lại quá mỏng nên công việc thường ngày của chúng tôi chủ yếu là quan sát và kiểm phẩm khi cần thiết.

Tiết canh, lòng heo ngổn ngang trên nền đất. Ảnh: Nguyễn Giác
Tiết canh, lòng heo ngổn ngang trên nền đất. Ảnh: Nguyễn Giác

Trao đổi về vấn đề kiểm soát giết mổ gia súc trên địa bàn thành phố, bà Nguyễn Thị Linh Chi- Trưởng trạm Thú y Pleiku cho biết: Toàn thành phố hiện có 81 điểm giết mổ đang hoạt động chưa qua đăng ký. Các điểm giết mổ lớn tập trung chủ yếu tại các phường: Trà Bá, Hội Phú và Thống Nhất với lượng gia súc tại mỗi điểm hàng đêm từ 10 con đến 15 con, lúc cao điểm lên đến 20 con. Về việc thực hiện theo đúng quy trình kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm thì tất cả đều không đạt tiêu chuẩn cho phép về an toàn thực phẩm. Vì vậy, trong thời gian đến đơn vị sẽ xin ý kiến triển khai việc kiểm soát và kiểm phẩm trực tiếp hàng đêm tại một số chợ đầu mối, trong đó tập trung chính vẫn là Trung tâm Thương mại Pleiku.

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng lên trong những ngày giáp Tết, trong đó có thịt gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, nếu nhìn vào cảnh bát nháo nêu trên thì người tiêu dùng có quyền đặt câu hỏi: Ai kiểm soát?

Nguyễn Giác



Có thể bạn quan tâm