Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong nước

TP. HCM: Phát hiện 3 mẫu gia vị chứa chất gây ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 
Chiều 13-1, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra, kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn, quán ăn các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán 2011.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP cho biết trong số 23 mẫu hạt dưa, tương ớt, cà chua cô đặc, ớt bột, ớt khô, ớt xay, tương hột ớt màu đỏ, bột hạt điều, bột cà ri được mua ở các siêu thị, chợ trong TP từ ngày 20-12-2010 đến 6-1-2011 mà chi cục đưa đi xét nghiệm có ba mẫu chứa rhodamine B (phẩm màu công nghiệp gây bệnh ung thư).

Ngay trong ngày, Sở Y tế đã gửi văn bản tới Sở Công thương để chỉ đạo chi cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, lưu thông đối với mặt hàng thực phẩm, gia vị có chứa màu đỏ như lạp xưởng, mứt, hạt dưa... tại các chợ đầu mối, tịch thu, tiêu hủy những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, thanh tra sở cho biết trong số 232 bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, quán ăn được đoàn của Sở Y tế thanh tra từ tháng 10-2010 đến nay có 116 cơ sở vi phạm một trong những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trong số này có 16 cơ sở bị đình chỉ hoạt động.

Trước đó sáng 13-1, đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đến thanh tra cơ sở Trường Thọ, chuyên sản xuất mứt bí ở địa chỉ 48/13 Trương Phước Phan, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân.

Tại khu làm mứt, nhân viên sơ chế mứt ngay trên sàn nhà đã xuống cấp, cạnh đó là những rãnh nước đọng đục ngầu.

Đoàn thanh tra đã phát hiện hai thùng ngâm bí để làm mứt (khoảng 250kg) có mùi thối nên đã yêu cầu cơ sở tiêu hủy ngay tại chỗ. Thanh tra Sở Y tế cũng lấy mẫu mứt ở cơ sở này về xét nghiệm.
Theo Tuoitre

Có thể bạn quan tâm