Kinh tế

Triển vọng từ mô hình nuôi heo rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 15 tháng đưa vào nuôi thử nghiệm tại 2 phường Sông Bờ và Cheo Reo (thị xã Ayun Pa, Gia Lai), mô hình nuôi heo rừng đã và đang thu được những kết quả khả quan, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho địa phương trong thời gian tới.
Gia đình bà Trần Thị Minh (tổ 1, phường Hòa Bình-thị xã Ayun Pa) đang nuôi 4 con heo rừng của Trạm Khuyến nông thị xã Ayun Pa. Đây là 4 trong số 26 con heo rừng giống thuộc mô hình nuôi heo rừng do Trạm Khuyến nông thị xã triển khai nhân rộng. Bà Minh cho biết, nuôi heo rừng thực sự được “ăn cơm nằm”, do rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản, dễ kiếm, heo lại ít bị bệnh.
Nuôi heo rừng-hướng đi nhiều triển vọng cho nông dân thị xã Ayun Pa. Ảnh: lê Hòa
Mô hình nuôi heo rừng được Trạm Khuyến nông thị xã Ayun Pa bắt đầu triển khai từ cuối tháng 12-2008, với tổng số vốn 135 triệu đồng, theo hình thức Nhà nước hỗ trợ con giống, hộ gia đình bỏ vốn đầu tư xây dựng chuồng trại. Các hộ nông dân được cấp heo giống, sau khi heo sinh sản lại tiếp tục giao cho các hộ kế tiếp. Khởi đầu, Trạm giao 26 con heo giống cho 7 hộ và nhóm hộ nuôi thử nghiệm. Do thời tiết lạnh bất thường, đã có một số con chết. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn heo rừng sau 15 tháng nuôi thử nghiệm đã lên tới gần 100 con.
Theo ông Siu Nheng- Trưởng trạm Khuyến nông thị xã Ayun Pa, mô hình nuôi heo rừng rất phù hợp với điều kiện của địa phương. So với heo nhà, heo rừng không đòi hỏi cầu kỳ về chuồng trại, chỉ cần một khoảng đất được rào chắc chắn, thoáng mát và có chỗ tránh nắng cho heo là đủ. Nền chuồng nên để nguyên nền đất để heo đào ủi. Thức ăn của heo rừng cũng rất đơn giản, chúng chủ yếu ăn các loại rau, củ, quả (khoảng trên 90%), và đặc biệt không ăn nhiều cám gạo, lượng cám gạo chỉ chiếm khoảng trên dưới 10% tổng lượng thức ăn hàng ngày. Trung bình mỗi ngày, một con heo rừng trưởng thành cần 2-3 kg thức ăn. Do vậy, khả năng mở rộng việc nuôi heo rừng tại các hộ dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số là rất phù hợp, vì khá gần với cách nuôi heo truyền thống của bà con.
Heo rừng nuôi 6 tháng (trọng lượng tương đương 25-30 kg) là có thể xuất chuồng, heo 7-8 tháng tuổi có thể phối giống thành công. Heo cái mang thai khoảng 120 ngày, mỗi lứa đẻ trung bình từ 5 đến 8 con. Đặc biệt, qua thời gian nuôi thử nghiệm, giống heo rừng này lại rất ít bị đau bệnh. Nếu có, chỉ là những bệnh thông thường, dễ chữa.
Hiện nay, thịt heo rừng luôn giữ mức giá cao, gấp 4 lần so với thịt heo thường. Thị trường đang rất chuộng loại thịt này. Tuy nhiên, muốn phát triển lâu dài phải xây dựng được một thị trường tiêu thụ ổn định và vững chắc. Tìm được “cái bắt tay” giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng, heo rừng sẽ là nguồn lợi không nhỏ làm giàu cho nông dân địa phương.
Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm