Cây mùi vừa là gia vị cho món ăn, vừa mang ý nghĩa lớn đối với đời sống tâm linh của người Việt.
Theo sách Xã hội Việt Nam từ thế kỷ XVII, người Việt quan niệm, tất niên là kết thúc năm cũ để chuẩn bị đón năm mới. Tắm tất niên chính là “tống cựu nghinh tân”, chào đón cái mới với nhiều hy vọng về sự may mắn. Tắm nước cây mùi già ngày tất niên là thói quen được nhiều gia đình Việt duy trì. Có nơi gọi đó là tục tẩy trần đêm tất niên.
Theo quan niệm dân gian, tắm nước lá mùi để xua tan đi những chuyện không hay, những bụi trần trong suốt một năm. Cây mùi chứa vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6 và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Tinh dầu trong rau mùi có tác dụng giảm viêm trong trường hợp nhiễm siêu vi và vi trùng đường hô hấp, tiêu hóa, viêm đường tiểu. Nước đun từ hạt hoặc lá mùi có công dụng làm sạch da và chống viêm.
Trong Đông y, rau mùi có tính ấm, không độc. Mùi có tác dụng tiêu thực, chống mệt mỏi, lưu thông khí huyết, giải toả căng thẳng thần kinh phục hồi sức khỏe. Với tác dụng như một vị thuốc dân gian, lại có mùi thơm nhẹ nhàng nên cây mùi già được nhiều gia đình dùng để xông nhà cửa, tắm gội vào chiều cuối năm.
Cây mùi dùng để tắm phải là loại mùi già đã trổ hoa, kết trái. Cây càng nhiều hạt càng thơm. Khi mua xong, chỉ cần rửa sạch bó lá mùi, cuộn gọn trong nồi và đổ nước ngập mặt lá. Bước cuối cùng là bắc nồi lên bếp bật lửa to, đợi nước sôi và tắt bếp.
Dù nhiều công dụng, nước lá mùi không phù hợp để tắm cho trẻ sơ sinh có làn da mỏng manh, dễ kích ứng. Người bị thủy đậu, sởi nếu tắm nước lá mùi già sẽ làm tăng thời gian ủ và phát bệnh, gây hại cho sức khỏe.
Theo Ngọc Ánh (TPO)