Bên cạnh đó, WHO kêu gọi người châu Âu giảm lượng muối tiêu thụ. “Việc thực hiện các chính sách có mục tiêu nhằm giảm lượng muối ăn vào 25% có thể cứu sống khoảng 900.000 người khỏi các bệnh tim mạch vào năm 2030”-Tiến sĩ Hans Kluge-Giám đốc chi nhánh châu Âu của WHO nhấn mạnh.
Ở châu Âu, cứ 3 người trưởng thành trong độ tuổi 30-79 thì có 1 người bị tăng huyết áp, nguyên nhân thường là do ăn nhiều muối. Có tới 51 trong số 53 quốc gia ở khu vực châu Âu có lượng muối tiêu thụ trung bình hàng ngày cao hơn mức tối đa được khuyến nghị của WHO là 5 gram, hoặc 1 muỗng cà phê, phần lớn là do thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhẹ.
WHO cảnh báo ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch. Ảnh: salmarim |
Theo chinhphu.vn, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, cao hơn số tử vong do ung thư. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân gây bệnh tim mạch hiện nay bao gồm cả nguy cơ truyền thống và nguy cơ mới xuất hiện.
Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, cao hơn cả số ca tử vong vì ung thư hàng năm (khoảng 115.000 người).