Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

“2,3 triệu người Palestine ở Dải Gaza đang đối mặt với cái chết hằng ngày, hằng đêm”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Đó là phát biểu đầy bế tắc trước tình hình của Bộ trưởng ngoại giao Palestine, trong khi cùng ngày 30/10, chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas đã bước vào giai đoạn thứ ba.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Pool

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Pool

Thông cáo từ văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ: “Giai đoạn phong tỏa đầu tiên đã hoàn thành. Giai đoạn thứ hai - các cuộc không kích nhằm vào đối phương - đang tiếp tục. Giai đoạn thứ ba - quân đội Israel (IDF) mở rộng tấn công trên bộ vào Dải Gaza. Họ đang thực hiện điều này bằng những động thái rất mạnh mẽ và được cân nhắc kỹ lưỡng, từng bước đạt được tiến bộ một cách có phương pháp”.

Ông Netanyahu cũng bác ý tưởng ngừng bắn ở Gaza, cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ là chiến thắng của Hamas.

“Lời kêu gọi ngừng bắn sẽ là lời kêu gọi Israel đầu hàng Hamas, đầu hàng khủng bố. Điều đó sẽ không xảy ra. Israel sẽ không đồng ý ngừng bắn với Hamas sau vụ tấn công ngày 7/10”, Thủ tướng Israel nhấn mạnh.

Cùng ngày, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố rằng, Mỹ không ủng hộ những lời kêu gọi hiện nay đối với một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas.

Ông Kirby nêu rõ, thay vào đó, các bên cần xem xét tạm dừng giao tranh để đưa hàng viện trợ vào Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, vòng xoáy khủng hoảng ở Trung Đông hiện nay bắt đầu bằng một cuộc không kích nhằm vào dân thường ở Israel, song thay vì trừng phạt bên đã tấn công, Israel quyết định trả đũa “theo nguyên tắc trách nhiệm tập thể”, làm leo thang căng thẳng.

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ đau buồn trước “những vụ việc khủng khiếp đang diễn ra ở Dải Gaza” khiến hàng nghìn người vô tội phải bỏ mạng,“không có nơi nào để chạy trốn” khỏi các cuộc ném bom.

Bên cạnh đó, ông Putin lưu ý rằng, Mỹ không hài lòng với việc Nga tham gia giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực, trong đó có cuộc xung đột ở Trung Đông. Theo Tổng thống Nga, Mỹ “không cần hòa bình lâu dài” và kéo dài “sự hỗn loạn” ở Trung Đông khi phản đối những yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza.

Trước đó, Phó thủ lĩnh chính trị Hamas Mousa Abu Marzouq ngày 29/10 tuyên bố phong trào này sẵn sàng ngừng bắn, nhưng không muốn đàm phán trực tiếp với Israel.

Ông Marzouq nêu rõ: “Chúng tôi chưa sẵn sàng liên lạc trực tiếp với họ… Tất nhiên, Hamas sẵn sàng (ngừng bắn). Chúng tôi đã kêu gọi ngừng bắn và thực thi Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Chỉ có 4 quốc gia phản đối nghị quyết đó… trong khi có tới 120 nước ủng hộ ngừng bắn và cứu trợ các nạn nhân”.

Người phát ngôn của Hamas Hazem Kasem cũng khẳng định, phong trào này sẵn sàng ngừng bắn, hoàn tất một thỏa thuận trao đổi tù nhân với phía Israel.

Chiến dịch tấn công Hamas ở Dải Gaza của Israel đẩy thường dân Palestine đến hiểm nguy từng giờ từng phút. Bộ trưởng ngoại giao Palestine ngày 30/10 phát biểu tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc rằng: "2,3 triệu người Palestine ở Dải Gaza đang đối mặt với cái chết hằng ngày, hằng đêm. Hãy cứu họ. Họ cũng là con người. Mọi người không thể chỉ nhìn một phía và phớt lờ thảm kịch nhân đạo này", theo CNN.

Có thể bạn quan tâm