Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

230 người tử vong và 4.000 người nhập viện vì sốc nhiệt trong cuộc hành hương đến Mecca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Người phát ngôn Bộ Y tế Saudi Arabia cho hay, hơn 4.000 người hành hương đã phải nhập viện vì nắng nóng, còn số người bị mệt và sốc vì nhiệt đã vượt 6.700 ca.
Tín đồ Hồi giáo hành hương đến thánh địa Mecca. Ảnh: AFP/TTXVN

Tín đồ Hồi giáo hành hương đến thánh địa Mecca. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong mùa hành hương đến thánh địa Hồi giáo Mecca ở Saudi Arabia năm nay, nhiệt độ đã vượt 45 độ C, nơi làm lễ thường không có gió và ít bóng râm, điện thoại di động nóng bỏng đến nỗi chỉ dùng vài phút là tắt.

Trong 4 ngày từ 25-28/6, trên 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để thực hiện nghi lễ hằng năm, với các hoạt động chủ yếu được tổ chức ngoài trời, dưới cái nắng gay gắt của mùa Hè tại sa mạc. Năm nay, nhiều tín đồ cao tuổi tham gia lễ hành hương, sau khi quy định hạn chế độ tuổi tối đa trong thời kỳ dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Bộ Y tế Saudi Arabia cho biết riêng ngày 29/6 đã có thêm 1.721 người bị sốc nhiệt. Bộ này khuyến cáo các tín đồ tránh nắng và uống nhiều nước. Theo giới chức Saudi Arabia, một lượng lớn người hành hương vẫn ở lại các địa điểm linh thiêng sau khi các nghi lễ chính kết thúc.

Giới chức Saudi Arabia không nêu số người tử vong trong lễ hành hương, song có thông tin cho rằng ít nhất 230 người đã tử vong (không nêu nguyên nhân), trong đó có nhiều người Indonesia.

Chính quyền Saudi Arabia đã huy động hàng nghìn nhân viên y tế và thành lập các bệnh viện dã chiến để hỗ trợ người hành hương trong dịp lễ linh thiêng này.

Khí hậu tại các quốc gia Vùng Vịnh đang ngày càng khắc nghiệt. Các chuyên gia dự báo mức nhiệt cao nhất 50 độ C trong mùa Hè có thể sẽ xảy ra hằng năm vào cuối thế kỷ này và nhiều khu vực Vùng Vịnh sẽ không còn là nơi để sinh sống.

Cuộc hành hương đến thánh địa Mecca ở Saudi Arabia là một trong các cuộc hành hương lớn nhất trên thế giới. Đây là bổn phận phải được thực hiện ít nhất một lần trong đời của người Hồi giáo trong khả năng có thể.

Có thể bạn quan tâm