Những cơn mưa lớn kéo dài sẽ khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp và các bệnh do nấm mốc gây ra. Lúc này, tăng cường sức khỏe miễn dịch sẽ trở nên hết sức quan trọng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Để hệ miễn dịch được tăng cường và khỏe mạnh trong những ngày mưa, mọi người hãy ăn thêm các loại thực phẩm tự nhiên sau:
Trái cây có múi
Các loại trái cây có múi chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ảnh: SHUTTERSTOCK |
Các loại trái cây có múi phổ biến nhất là cam, quýt, bưởi và chanh. Thêm các loại trái cây này vào chế độ ăn sẽ rất có ích vào mùa mưa. Chúng chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Gừng
Gừng được biết đến là loại thực vật có đặc tính kháng viêm và chống ô xy hóa. Loại củ này không chỉ giúp củng cố khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh như nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng và ho.
Cách sử dụng gừng hiệu quả cho mục đích này là rửa sạch gừng, cắt thành tứng lát mỏng và pha với nước nóng.
Nghệ
Trong nghệ có chứa một chất gọi là curcumin, có tác dụng củng cố khả năng miễn dịch. Ảnh: SHUTTERSTOCK |
Nghệ là loại gia vị có đặc tính kháng viêm. Trong nghệ có chứa một chất gọi là curcumin, có tác dụng củng cố khả năng miễn dịch. Có rất nhiều cách để đưa nghệ vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Nghệ có 2 dạng chính là nghệ tươi và tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ được ưa chuộng hơn nhờ dễ sử dụng, có thể cho vào sữa tươi, sinh tố hay khi nấu các món như cà ri.
Rau lá xanh
Các loại rau là xanh như rau bina, cải xoăn chứa các dưỡng chất giúp củng cố và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ảnh: SHUTTERSTOCK |
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh có nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cần thiết giúp cơ thể duy trì và củng cố hệ miễn dịch.
Không những vậy, với hàm lượng chất xơ và chất chống ô xy hóa dồi dào, rau lá xanh giúp cải hiện tiêu hóa, tăng cường thị lực, điều hòa huyết áp, đường huyết và hỗ trợ giảm cân.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại quả hạch rất giàu dinh dưỡng, trong đó vitamin E có khả năng tăng cường miễn dịch. Trước khi ăn hạnh nhân, mọi người nên ngâm hạnh nhân trong nước khoảng 12 tiếng. Vì nhờ ngâm trong nước, các dưỡng chất trong hạnh nhân sẽ được hệ tiêu hóa hấp thu tốt hơn, theo Medical News Today.