Sức khỏe

5 người nhập viện, 2 người nguy kịch sau khi ăn bọ xít rang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 3 giờ sau khi ăn khoảng 0,7 kg món bọ xít rang, 5 người đàn ông ở tỉnh Hòa Bình đều có biểu hiện nôn, đi ngoài, yếu cơ, phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 2 trường hợp diễn biến nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên-Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai, TP. Hà Nội), cho biết 5 người đàn ông ở tỉnh Hòa Bình được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp cứu sau khi ăn khoảng 0,7 kg bọ xít rang, loại bọ xít nhỏ, có màu vàng. Trong số này 2 trường hợp diễn biến nặng nên sau khi xử lý ban đầu đã được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Loại bọ xít khiến 5 người đàn ông ngộ độc

Loại bọ xít khiến 5 người đàn ông ngộ độc

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay, 2 bệnh nhân (38 tuổi và 39 tuổi) điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai có biểu hiện liệt cơ hô hấp, tiêu cơ vân, tổn thương cơ nặng. Trước đó, ở bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh nhân (38 tuổi) có biểu hiện khó thở, phải đặt ống nội khí quản, thở máy vì suy hô hấp.

Cả 2 bệnh nhân đã được điều trị truyền thuốc thải độc, thở máy và may mắn hồi phục, ra viện sau 1 tuần điều trị. Nhớ lại ngày xảy ra vụ ngộ độc, anh N.T.T. (38 tuổi) chia sẻ: “Hôm đó, chúng tôi bắt 1 túi bọ xít, ước chừng 7 lạng. Do bọ xít nhỏ nên không thể tính được mình đã ăn bao nhiêu con…”.

Bọ xít được người dân bắt để chế biến món ăn

Bọ xít được người dân bắt để chế biến món ăn

Theo bác sĩ Nguyên, bọ xít có nhiều loài, trong đó nhiều loài có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi loại côn trùng này không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh lây cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus).

Có thể bạn quan tâm