Chính trị

Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 970 triệu cử tri Ấn Độ bước vào cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới, với 7 giai đoạn, kéo dài 44 ngày, bắt đầu từ 19/4 đến 1/6.
Thủ tướng Modi tự tin trước ngày bầu cử. Ảnh: cand.com.vn

Thủ tướng Modi tự tin trước ngày bầu cử. Ảnh: cand.com.vn

Khối lượng công việc phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử vô cùng đồ sộ, với việc triển khai khoảng 1,05 triệu phòng bỏ phiếu, 5,5 triệu máy bỏ phiếu điện tử cùng 15 triệu quan chức bầu cử và an ninh giám sát trên 28 bang và 9 vùng lãnh thổ liên bang.

Cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế, không chỉ bởi quy mô mà còn vì vai trò ngày càng được nâng cao của Ấn Độ trên trường quốc tế.

Trong 44 ngày bầu cử diễn ra, cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu để bầu 543/545 nghị sĩ vào Hạ viện nhiệm kỳ 5 năm tới. Đảng giành được đa số ghế tại Hạ viện sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới.

Dù có nhiều Đảng tham gia tranh cử, song đây vẫn là cuộc đối đầu của 2 Liên minh Đảng đối lập chính: Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do Đảng Nhân dân (BJP) của Thủ tướng Modi đứng đầu và Liên minh Phát triển toàn diện quốc gia Ấn Độ đối lập, do Đảng Quốc đại lãnh đạo.

Hôm qua, đương kim Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và giới tinh hoa chính trị nước này đã kết thúc chiến dịch tranh cử của mình, 2 ngày trước khi diễn ra cuộc Tổng tuyển cử.

Trong tuyên bố khép lại chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Nếu bạn trao dù chỉ một phiếu bầu cho Đảng Quốc đại hay một đảng liên minh của họ, họ sẽ không thể đứng ra thành lập chính phủ và lá phiếu của bạn sẽ bị lãng phí. Phiếu bầu của bạn nên dành cho Đảng Nhân nhân, bởi chúng tôi có thể đứng ra thành lập chính phủ - Đó là sự đảm bảo của tôi”.

Theo các cuộc thăm dò, Đảng Nhân dân của Thủ tướng Narendra Modi vẫn chiếm ưu thế trên đường đua vào Hạ viện khi người dân Ấn Độ vẫn dành sự tin tưởng đối với vai trò lãnh đạo của Liên minh cầm quyền và cá nhân Thủ tướng. Bởi trong 2 nhiệm kỳ qua, chính phủ do Thủ tướng Modi lãnh đạo đã đưa nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với mức đột phá, giúp nước này trở thành một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, để giành được lá phiếu của cử tri, tất cả các đảng chính trị tham gia cuộc tổng tuyển cử lần này đều cần tìm được lời giải cho những bài toán nhức nhối mà đông đảo cử tri Ấn Độ quan tâm. Đó là tình trạng thất nghiệp và bất bình đẳng trong thu nhập, giảm lạm phát và nghèo đói, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng chương trình phúc lợi xã hội.

Gặt hái nhiều thành quả phát triển kinh tế-xã hội, cũng như tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức, trong bối cảnh tình hình thế giới biến động khó lường. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới đóng vai trò quan trọng, quyết định tương lai phát triển của Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm