Sức khỏe

Tin tức

Anh từ chối ký hiệp định của WHO về chia sẻ vắc xin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang hối thúc các nước nhất trí về dự thảo hiệp định toàn cầu ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Theo đó, các nước giàu cần dành 20% bộ xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc xin để WHO phân phối ở các nước nghèo hơn trong trường hợp khẩn cấp, vtv.vn và TTXVN thông tin.

Tuy nhiên, tờ The Telegraph vừa đưa tin, Vương quốc Anh từ chối ký hiệp định về đại dịch của WHO vì cho rằng họ sẽ phải cung cấp 1/5 số vắc xin của mình.

Một điểm tiêm vắc xin ngừa bệnh sốt rét tại Gisambai, Kenya. Ảnh: AFP/TTXVN

Một điểm tiêm vắc xin ngừa bệnh sốt rét tại Gisambai, Kenya. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự thảo hiệp định đang được đàm phán tại WHO, các nước giàu hơn được yêu cầu giảm bớt gánh nặng của các nước nghèo, qua đó giúp thế giới đối phó với đại dịch. Người phát ngôn Bộ Y tế và chăm sóc xã hội Anh cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ ủng hộ hiệp định nếu thấy phù hợp với lợi ích quốc gia của Vương quốc Anh và tôn trọng chủ quyền quốc gia”. Ngoài ra, người phát ngôn không bình luận về chi tiết của các đề xuất cụ thể từ hiệp định, song khẳng định “không có đề xuất nào được đồng ý”.

Dự thảo hiệp ước mới và một loạt cập nhật về các quy tắc hiện hành để đối phó với đại dịch mà WHO đưa ra là nhằm củng cố khả năng phòng vệ của thế giới chống lại các mầm bệnh mới sau khi đại dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Trong 2 năm qua, 194 quốc gia thành viên WHO đã bàn thảo một thỏa thuận quốc tế về công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch trong tương lai, song vẫn chưa thống nhất về các vấn đề quan trọng như công bằng vắc xin hay giám sát mầm bệnh. Các nước đặt mục tiêu hoàn chỉnh nội dung dự thảo hiệp định để thông qua tại kỳ họp thường niên Đại hội đồng Y tế thế giới, dự kiến khai mạc ngày 27-5.

Có thể bạn quan tâm