Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Apple và TSMC bí mật gặp gỡ và những dự án chip độc quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Apple gặp gỡ bí mật với TSMC để bàn về những dự án sản xuất chip độc quyền trong tương lai.

Theo nguồn tin từ Economic Daily News, gần đây đã diễn ra một cuộc gặp bí mật giữa đại diện cấp cao của Apple và TSMC. Tâm điểm của cuộc gặp được cho là xoay quanh việc Apple đặt trước độc quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 2nm sắp tới của TSMC.

Là khách hàng lớn nhất của TSMC, Apple từ lâu được hưởng những ưu đãi đặc biệt. Năm ngoái, hãng đã thành công đặt trước toàn bộ sản lượng chip 3nm của TSMC, qua đó trang bị cho iPhone 15 Pro dòng chip A17 Pro - vi xử lý 3nm đầu tiên và duy nhất dành cho các điện thoại thông minh phát hành trong năm 2023 và 2024.

Apple gặp gỡ bí mật với TSMC để bàn về những dự án độc quyền sản xuất chip

Apple gặp gỡ bí mật với TSMC để bàn về những dự án độc quyền sản xuất chip

Việc độc quyền chip 3mm cũng giúp Apple sở hữu chip M4 3nm cho iPad Pro mới ra mắt gần đây. Dự kiến đến nửa cuối năm sau, TSMC sẽ chính thức sản xuất hàng loạt chip 2nm. Đối với iPhone 16 ra mắt trong năm nay, cả 4 phiên bản đều sẽ sử dụng chip A18 AP được sản xuất trên dây chuyền 3nm thế hệ thứ hai (N3E) của TSMC. Dòng iPhone 16 Pro sẽ được trang bị chip A18 Pro, trong khi các phiên bản tiêu chuẩn sẽ sử dụng chip A18.

Ngoài chip A-series cho iPhone và chip M-series cho Mac và iPad, Apple còn được cho là đang phát triển một chip AI (trí tuệ nhân tạo) mới dành cho các trung tâm dữ liệu AI đám mây. Mục tiêu của Apple là sử dụng xử lý AI trên thiết bị để bảo vệ quyền riêng tư người dùng và mang lại hiệu suất nhanh hơn. Tuy nhiên, một phần xử lý vẫn cần được thực hiện trên đám mây để tối ưu hóa khả năng AI của hãng.

Đối với xử lý AI đám mây, Apple dự kiến trang bị cho các trung tâm dữ liệu của mình các máy chủ sử dụng chip M2 Ultra 5nm - chip hiện được sử dụng trong Mac Pro và Mac Studio.

Có thể bạn quan tâm