Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Công tác dân vận được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Kbang đã tập trung làm tốt công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Thực hiện công tác dân vận, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang đã huy động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ ngày công xây dựng cổng nhà văn hóa thôn 1, xã Lơ Ku. Ảnh: H.N

Thực hiện công tác dân vận, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang đã huy động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ ngày công xây dựng cổng nhà văn hóa thôn 1, xã Lơ Ku. Ảnh: H.N

Thượng tá Nguyễn Đình Lộc-Chính trị viên Ban CHQS huyện Kbang-cho biết: Thực hiện Kết luận số 2933-KL/HU ngày 13-3-2024 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, Ban CHQS huyện phối hợp với Chi bộ khối Đảng của Huyện ủy tổ chức kết nghĩa với làng Kbông, xã Lơ Ku.

Sau khi kết nghĩa, 2 đơn vị chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới gắn với thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2024.

Bên cạnh đó, 2 đơn vị còn quan tâm hỗ trợ hộ nghèo của làng Kbông trong sản xuất, sinh hoạt. Là hộ nghèo được 2 đơn vị giúp đỡ, bà Đinh Thị Ngân vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi được Chi bộ khối Đảng của Huyện ủy và Ban CHQS huyện hỗ trợ phân bón, máy cắt cỏ, bình phun thuốc, nồi cơm điện. Ngoài ra, con gái tôi còn được tặng xe đạp để đi học. Gia đình tôi rất cảm ơn 2 đơn vị đã quan tâm, hỗ trợ để có thêm động lực vươn lên thoát nghèo”.

Cũng là hộ nghèo ở làng Kbông được 2 đơn vị giúp đỡ, ông Đinh Pru tâm sự: Vợ chồng ông có 5 người con. Mặc dù gia đình có đất rẫy trồng mía, mì và 1 sào trồng lúa nhưng mấy năm nay thời tiết khắc nghiệt nên năng suất thấp. Đã vậy, giá cả nông sản lại bấp bênh nên gia đình thu nhập chẳng được bao nhiêu, cái nghèo cứ đeo bám.

Được Chi bộ khối Đảng của Huyện ủy và Ban CHQS huyện hướng dẫn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đồng thời hỗ trợ phân bón, máy cắt cỏ, bình phun thuốc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trị giá 9,7 triệu đồng, gia đình rất vui mừng.

“Tôi cảm ơn 2 đơn vị rất nhiều! Năm nay, các con tôi cũng đã lớn, có sức khỏe, lại có đất canh tác, gia đình đã đăng ký thoát nghèo. Chúng tôi sẽ cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế gia đình”-ông Pru vui vẻ cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Kinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Kbông-cho hay: “Làng có 55 hộ với 295 khẩu, trong đó, 96% là người dân tộc thiểu số. Đa phần bà con chủ yếu làm nông nghiệp. Hiện tại, làng còn 12 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo.

Thời gian qua, được Ban CHQS huyện trực tiếp giúp đỡ, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí cho 3 hộ nghèo, chúng tôi rất cảm kích. Qua đó, bà con thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, nỗ lực phát triển kinh tế”.

Lực lượng vũ trang huyện Kbang giúp nhân dân tại làng Kbông (xã Lơ Ku) xây dựng nhà ở. Ảnh: Hồng Ngọc

Lực lượng vũ trang huyện Kbang giúp nhân dân tại làng Kbông (xã Lơ Ku) xây dựng nhà ở. Ảnh: Hồng Ngọc

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyện đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận với các hoạt động như tham gia ngày công giúp dân tu sửa đường làng, ngõ xóm, sửa chữa và xây dựng nhà ở, cổng nhà văn hóa thôn, làng, khắc phục hậu quả thiên tai và phòng-chống cháy rừng.

Bên cạnh đó, đơn vị hỗ trợ phân bón, máy cắt cỏ, bình phun thuốc, nồi cơm điện, xe đạp và vật liệu xây dựng cho 3 hộ nghèo của làng Kbông với tổng trị giá hơn 28,7 triệu đồng; sửa chữa 12,5 km đường liên thôn; xây dựng 6 ngôi nhà cho gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Lơ Ku, Krong; giúp người dân phát triển sản xuất, nạo vét kênh mương, dọn vệ sinh tại các thôn, làng, tổ dân phố.

“Thông qua công tác dân vận, Ban CHQS huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ, giúp dân bằng những việc làm cụ thể, phù hợp hoàn cảnh thực tế của các hộ nghèo được phân công giúp đỡ với trị giá hàng chục triệu đồng. Qua đó, 5/9 hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững.

Những việc làm của đơn vị đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương”-Thượng tá Nguyễn Đình Lộc cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm