Thời tiết

Cảnh báo thiên tai

Bão Ewiniar quét qua Philippines, tiếp tục di chuyển với sức gió 130 km/giờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr chỉ đạo nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, sau khi cơn bão đầu tiên của năm nay quét qua nước này khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.
Lực lượng cứu hộ sơ tán một phụ nữ khỏi căn nhà bị ngập tại tỉnh Quezon do ảnh hưởng bão Ewiniar. Ảnh AFP

Lực lượng cứu hộ sơ tán một phụ nữ khỏi căn nhà bị ngập tại tỉnh Quezon do ảnh hưởng bão Ewiniar. Ảnh AFP

Hãng Reuters ngày 28.5 dẫn lời giới chức Philippines cho hay ít nhất 7 người đã thiệt mạng do cơn bão Ewiniar, sau khi cơn bão đầu tiên của năm 2024 đổ bộ vào nước này và Tổng thống Ferdinand Marcos Jr chỉ đạo tiếp tục nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ.

Bão Ewiniar mang theo gió mạnh và gây mưa lớn ở các tỉnh phía nam thủ đô Manila, khiến các sân bay, cảng biển phải đóng cửa và nguồn cung cấp điện bị gián đoạn. Trước đó, cơn bão đổ bộ tại tỉnh Đông Samar của Philippines vào ngày 24.5 và tiếp tục quét qua nhiều đảo khác.

Trong ngày 28.5, bão hướng đến bờ biển phía đông Nhật Bản, với sức gió lên đến 130 km/giờ, giật 160 km/giờ.

Khoảng 22.000 người đã phải sơ tán sau khi cơn bão đầu tiên trong năm nay gây mưa lớn và lũ lụt ở Philippines. Trong số đó có 16.426 người tìm nơi trú ẩn tạm thời tại các trung tâm sơ tán, còn 5.614 người ở với người thân hoặc bạn bè, theo tờ The Philippine Star.

Một bé gái 14 tuổi được xác nhận đã thiệt mạng do cây đổ tại tỉnh Misamis Oriental ở miền nam Philippines.

Lực lượng Tuần duyên Philippines tham gia cứu hộ tại khu vực Lucena ở tỉnh Quezon. Ảnh AFP

Lực lượng Tuần duyên Philippines tham gia cứu hộ tại khu vực Lucena ở tỉnh Quezon. Ảnh AFP

Tại tỉnh Quezon phía đông thủ đô, 6 người đã thiệt mạng do cơn bão, theo thiếu tá cảnh sát Elizabeth Capistrano. Trong số những người thiệt mạng có 2 nạn nhân nam 56 tuổi và 22 tuổi bị đuối nước và một người đàn ông 39 tuổi bị cây đổ đè trúng.

Tổng thống Marcos Jr, phát biểu trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Brunei, cho biết cơn bão đã ảnh hưởng gần 27.000 người và làm gián đoạn hoạt động của 3 sân bay, 9 cảng biển vào cuối tuần qua. Chính phủ quyết định chi 3 tỉ peso (1.317 tỉ đồng) cho công tác cứu trợ các nạn nhân.

Ewiniar là cơn bão nhiệt đới đầu tiên quét qua Philippines trong năm nay. Quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, thường gây ra mưa lớn, gió mạnh và lở đất chết người.

Có thể bạn quan tâm