Ngày 23/1, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây đã tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp bị bỏng hóa chất rất nặng. Bệnh nhi là cháu bé 3 tuổi, ngụ tại TPHCM.
Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước khi nhập viện, bệnh nhi đã lấy chai nước ngọt để uống. Tuy nhiên, ngay sau khi uống, bệnh nhi đã bị ho sặc sụa, tím tái. Khi người nhà kiểm tra thì tá hỏa phát hiện, loại nước bệnh nhi uống là nước tro tàu.
Đây là loại nước được gia đình sử dụng để ngâm gạo làm bánh, giúp bánh mềm dẻo, dai ngon, tạo màu sắc đẹp. Các bác sĩ cho biết, nước tro tàu có tính kiềm nên rất dễ gây bỏng nặng dù chỉ uống trực tiếp một lượng nhỏ.
Khi nhập viện trẻ được chẩn đoán bỏng thực quản, viêm trung thất nặng, nguy kịch tính mạng. Bệnh nhi phải nằm hồi sức tích cực, nỗ lực điều trị của bác sĩ đã giúp trẻ qua được nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng bỏng thực quản nặng nề không có khả năng hồi phục. Các bác sĩ đã nhiều lần gây mê và nội soi nong thực quản bị chít hẹp nhiều lần nhưng không mang lại kết quả.
Giải pháp cuối cùng, bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thực quản chít hẹp và thay thế thực quản bằng một phần dạ dày. Các bác sĩ đã thực hiện thành công cuộc đại phẫu phức tạp kéo dài nhiều giờ tái tạo thành công thực quản giúp bệnh nhi có thể ăn uống trở lại.
Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, tuyệt đối không đựng hóa chất trong các loại vỏ chai nước suối, nước ngọt. Dạy trẻ không tự ý sử dụng bất kỳ đồ vật nào khi không có sự cho phép của người lớn.
Khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, cần giữ bình tĩnh, không tự ý móc họng gây nôn vì có thể khiến hóa chất tiếp xúc với thực quản lần nữa, làm tổn thương nặng hơn. Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất cùng với mẫu hóa chất trẻ đã uống nếu có.
Theo Vân Sơn (TPO)