Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Bê bối truyền máu nhiễm bệnh ở Anh: Thủ tướng Rishi Sunak lên tiếng xin lỗi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN và vnexpress.net đưa tin, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã lên tiếng xin lỗi về bê bối khiến hàng ngàn người ở nước này bị truyền máu nhiễm HIV, viêm gan hồi thập niên 1970 và 1980.

Thủ tướng Sunak cho rằng, đây là một sự kiện đáng xấu hổ đối với giới chức chính phủ và những người làm trong lĩnh vực y tế ở mọi cấp độ tại Anh.

Cụ thể, Infected Blood Inquiry-đơn vị phụ trách điều tra bê bối truyền máu nhiễm mầm bệnh ở Anh đã kết luận, có hơn 30.000 người trên khắp thế giới bị truyền máu và các sản phẩm máu “bẩn” từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, khiến 3.000 người tử vong và hàng ngàn người khác mắc các bệnh về gan hay HIV. Theo Thủ tướng Sunak, vụ bê bối này là có thể tránh được, song những cảnh báo đã bị giới chức Chính phủ và y tế Anh khi đó phớt lờ.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (nguồn: AFP/TTXVN).

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (nguồn: AFP/TTXVN).

Kết quả, cuộc điều tra kết luận khoảng 3.000 người đã chết vì bị truyền máu nhiễm mầm bệnh và sẽ còn nhiều người thiệt mạng thêm. Bê bối truyền “máu bẩn” được coi là thảm họa điều trị lớn nhất trong 8 thập kỷ của Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS).

Được biết, lời xin lỗi được Thủ tướng Anh đưa ra ngay sau khi ủy ban điều tra công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài tới 6 năm cho thấy vụ bê bối này không phải là sự cố ngẫu nhiên mà do lỗi bất cẩn, từ cả phía các bác sĩ và các chính phủ Anh khi đó. Thủ tướng Sunak cam kết sẽ bồi thường cho các nạn nhân “bất cứ giá nào”.

Có thể bạn quan tâm