Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Bị cáo Đỗ Hữu Ca ra tòa cùng 12 bị cáo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khoảng 7 giờ 45 phút sáng 10-4, xe chuyên dụng lần lượt chở các bị cáo đến tòa. Bị cáo Đỗ Hữu Ca tóc bạc, gầy đi rất nhiều so với thời gian trước khi bị bắt tạm giam.

Sáng 10-4, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng, cùng 12 bị cáo khác với các tội danh mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước, đưa - nhận hối lộ, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca trong phần thẩm tra lý lịch.
Bị cáo Đỗ Hữu Ca trong phần thẩm tra lý lịch.

Khoảng 7 giờ 45 phút sáng, xe chuyên dụng lần lượt chở các phạm nhân đến tòa. Bị cáo Đỗ Hữu Ca tóc bạc và gầy đi rất nhiều so với thời gian trước khi bị bắt tạm giam.

Đúng 8 giờ, phiên tòa mới bắt đầu, tuy nhiên từ sáng sớm, người nhà của các bị cáo đã tới rất đông trước trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) để làm thủ tục tham dự phiên tòa.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, an ninh của phiên tòa được thắt chặt. Mặc dù phiên tòa được xét xử công khai, nhưng chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào tham dự phiên tòa.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng mặc bộ quần áo màu xanh, mái tóc bạc trắng, dáng vẻ tiều tụy và gầy hơn rất nhiều so với thời điểm bị bắt tạm giam.

Trong phần kiểm tra căn cước, bị cáo Đỗ Hữu Ca cho biết mình bị bệnh đau chân. Sau khi kiểm tra tình hình sức khỏe của bị cáo, chủ tọa thông báo khi viện kiểm sát công bố cáo trạng, nếu nội dung nào dài sẽ cho phép bị cáo Đỗ Hữu Ca được ngồi nghe.

Bị cáo Đỗ Hữu Ca gầy hơn so với trước khi bị bắt giữ.
Bị cáo Đỗ Hữu Ca gầy hơn so với trước khi bị bắt giữ.

Trong vụ án này, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước (SN 1971) và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979), trú tại TP Hải Phòng bị tòa án đưa ra xét xử về các tội mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và đưa hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Đình Đương, chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải (TP Hải Phòng), và nhân viên dưới quyền Đỗ Thanh Hoài hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ.

8 bị cáo còn lại, trong đó có giám đốc một số công ty, bị đưa ra xét xử về 2 tội mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và trốn thuế.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra từ ngày 10 đến 12-4.

Theo cáo trạng, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn nhằm kiếm lời bất chính.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2022, vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỉ đồng.

Các bị cáo được lần lượt dẫn giải vào phòng xử án.

Các bị cáo được lần lượt dẫn giải vào phòng xử án.

Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đưa hối lộ cho Nguyễn Đình Đương, Chi cục trưởng, và Đỗ Thanh Hoài, cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải (TP Hải Phòng), 362 triệu đồng để được tạo điều kiện thành lập các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Vào khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Từ cuối tháng 10-2022 đến khoảng tháng 12-2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho Đỗ Hữu Ca tại nhà ở thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Bị can Đỗ Hữu Ca khai rằng đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền trên để chạy tội cho Đước.

Bị can Ca cũng khai có quen biết một người tên Giang công tác tại Công an TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh), đã nghỉ hưu. Bị can Ca và ông Giang thỉnh thoảng liên lạc, gặp gỡ nhưng Đỗ Hữu Ca chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông Giang chạy tội cho Đước.

Bị cáo Trương Xuân Đước.

Bị cáo Trương Xuân Đước.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước).
Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ Đước).

Vào thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2023 khoảng 1 tháng, bị can Đỗ Hữu Ca và ông Giang gặp gỡ, ăn uống với nhau tại Hải Phòng nhưng chỉ nói chuyện cuộc sống, gia đình, không nhờ và chạy án cho Trương Xuân Đước.

Theo cáo trạng, bị can Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Đước thoát khỏi việc bị xử lý tội Mua bán hóa đơn trái phép, nhưng đã gian dối, hứa hẹn giúp được.

Ngày 18-2-2023, Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỉ đồng nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của bị can Đỗ Hữu Ca tại 2 địa chỉ gồm: số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An) và thôn Trại Trên Đồng Phản (xã Kênh Giang, Thủy Nguyên), lực lượng công an đã tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền VNĐ, tiền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là bà V.T.L. và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên bà V.T.L. và các cá nhân khác).

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị VKSND tỉnh Quảng Ninh truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Với khung hình phạt bị truy tố, bị can Đỗ Hữu Ca đối mặt với mức án 12 - 20 năm tù hoặc tù chung thân.

Theo cáo trạng, ngoài tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần thì bị cáo Đỗ Hữu Ca được xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: Có nhiều bằng khen, thành tích trong quá trình công tác; đặc biệt là đã tự nguyện nộp lại 35 tỉ đồng đã nhận từ vợ chồng Đước.

An ninh phiên tòa được thắt chặt.
An ninh phiên tòa được thắt chặt.
Rất nhiều người thân của các bị cáo ngồi ngoài nghe xét xử qua hệ thống loa truyền thanh.

Rất nhiều người thân của các bị cáo ngồi ngoài nghe xét xử qua hệ thống loa truyền thanh.

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều cơ quan nơi bị cáo Đỗ Hữu Ca từng công tác và địa phương nơi bị cáo này sống có đơn gửi đến Tòa án tỉnh Quảng Ninh xin giảm nhẹ cho bị cáo Ca. Trong đó có Hội Luật gia TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng , Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thủy Nguyên…

Trong đơn gửi đến tòa, Công an TP Hải Phòng cho biết ông Đỗ Hữu Ca khi còn công tác đã đạt nhiều thành tích như triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm đảm bảo an ninh trật tự... Công an TP Hải Phòng cũng liệt kê ông Đỗ Hữu Ca đã được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen của Thủ tướng, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng… Từ đó Công an Hải Phòng đề nghị tòa "xem xét giảm trách nhiệm hình sự đối với ông Ca".

Có thể bạn quan tâm