Pháp luật

Bị lừa bán sang Campuchia, đòi 250 triệu đồng để chuộc người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhận được tin nhắn của con trai với nội dung bị lừa bán sang Campuchia và nhiều cuộc điện thoại lạ đòi tiền chuộc 250 triệu đồng, một gia đình ở Thanh Hóa đã tới công an trình báo.

Ngày 12-5, tin từ Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang giải quyết vụ việc có dấu hiệu mua bán người dưới hình thức lừa đảo môi giới đi làm việc rồi bán sang Campuchia, sau đó khống chế để đòi 250 triệu đồng tiền chuộc.

Công an huyện Quảng Xương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về xuất, nhập cảnh, tránh dính cạm bẫy buôn bán người. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Công an huyện Quảng Xương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về xuất, nhập cảnh, tránh dính cạm bẫy buôn bán người. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Theo Công an huyện Quảng Xương, mới đây chị N.T.C. (SN 1996, ngụ xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đến cơ quan công an để trình báo có em trai là N.C.M. (SN 2003) bị lừa bán sang Campuchia.

Nội dung trình báo cho biết khoảng 4 giờ ngày 29-3, Nguyễn Công Minh đem theo một balô đi từ nhà đến xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa lên ôtô khách của nhà xe Hải Hà đi đến TP HCM. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Minh gọi về cho ông L. (bố của Minh) nói đã đến chỗ làm việc.

Ông L. nghĩ con trai đi làm phụ bếp tại xã Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa), do Minh đang làm ở đây từ trước.

Đến 8 giờ ngày 30-3, khi đến bến xe Ngã Tư Ga (TP HCM), một người đàn ông lạ mặt đi xe ôtô đến trả tiền vé cho M. và chở M. đi.

Đến ngày 5 và 6-4, gia đình nhận được tin nhắn qua tài khoản zalo của Minh với nội dung M. đã bị lừa bán sang Campuchia, đồng thời có nhiều cuộc gọi đến số điện thoại của chị C. yêu cầu chuyển 250 triệu đồng để chuộc người.

Đây là một trong số rất nhiều vụ việc mua bán người đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và cả nước. Một phần nguyên nhân xuất phát từ việc các thanh niên có nhu cầu tìm việc làm có thu nhập cao, ít nặng nhọc đã lên mạng tìm kiếm hoặc thông qua người lạ quen biết trên mạng xã hội giới thiệu.

Tuy nhiên, đây là các cạm bẫy mà bọn buôn người đã giăng ra để dụ dỗ, đưa các nạn nhân đến hang ổ của chúng sau đó khống chế bắt tham gia các hoạt động lừa đảo qua mạng hoặc đòi tiền chuộc từ gia đình các nạn nhân.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân hãy cảnh giác để bảo vệ bản thân và gia đình trước những lời hứa hẹn về công việc trên mạng xã hội từ các đối tượng không quen biết với thu nhập cao tại nước ngoài nói chung và tại Campuchia nói riêng.

Nếu có nhu cầu đi lao động tại nước ngoài cần phải thông qua các cơ quan, tổ chức uy tín, có đăng ký hoạt động để được bảo hộ và tránh các rủi ro trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Có thể bạn quan tâm