Du lịch

Hành trang lữ hành

Bình Phước: Trải nghiệm mới mẻ cho du khách ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoài cây di sản hàng trăm năm tuổi, những điểm đến khác như thác nước, suối... trong Vườn Quốc gia Bù Gia Mập ở Bình Phước cũng là điểm check-in thú vị cho du khách.
Cây di sản được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao tặng bằng công nhận ngày 25/11/2022. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Cây di sản được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao tặng bằng công nhận ngày 25/11/2022. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đang tập trung phát triển du lịch sinh thái, mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách thông qua hệ thống cây di sản.

Tại đây hiện có 39 cây di sản Việt Nam từ 200-450 tuổi, được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao bằng công nhận tháng 11/2022, gồm 37 cây săng lẻ, 1 cây sộp và 1 cây tung.

Việc được công nhận cây di sản tại Tiểu khu 21 và Tiểu khu 27 thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã giúp Trung tâm Giáo dục Môi trường và Dịch vụ Môi trường rừng của Vườn cùng nhiều đơn vị lữ hành có thêm tuyến, điểm tham quan mới.

Các cây di sản được xúc tiến, quảng bá để thu hút du khách. Du khách trong và ngoài tỉnh đã tìm đến đây để tìm hiểu thiên nhiên hoang sơ và tận mắt ngắm nhìn những cây đại thụ hàng trăm năm tuổi.

Lượng du khách đến tham quan tại Vườn Quốc gia Bù Gia Mập đã ngày một đông hơn, năm 2023 tăng hơn 1.200 lượt so với năm 2022. Người dân địa phương có thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống khi tham gia cung cấp dịch vụ ăn uống cho du khách.

Ngoài ra, hiệu ứng từ cây di sản còn giúp đồng bào S’tiêng và M’nông phát huy tốt những tiềm năng thế mạnh về giá trị văn hóa đặc sắc như lễ hội, cồng chiêng, các điệu múa, dân ca...

Anh Đỗ Văn Duyên, du khách từ thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) chia sẻ anh cảm thấy rất thú vị khi lần đầu tiên đến tham quan cây di sản và cho rằng đây là điểm lý tưởng để du khách lưu lại nhiều kỷ niệm đẹp.

Những cây di sản này hầu hết thuộc khu rừng giao khoán cho các hộ dân địa phương và được bảo vệ rất tốt. Người dân thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, không để đối tượng xấu xâm hại cây.

Theo anh Hà Văn Kiên, nhân viên Trung tâm Tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ Bảo tồn, do khu rừng có cây di sản là rừng tự nhiên nên khách tham quan rất thích thú bởi nơi đây không khí trong lành, tính đa dạng sinh học rất cao với nhiều loại cây cối, sinh vật.

Ngoài cây di sản, những điểm đến khác như thác nước, suối... trong Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cũng là điểm check-in thú vị cho du khách.

Tiến sỹ Vương Đức Hòa, Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập cho biết vừa qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận 39 cây di sản trong Vườn. Những cây này nằm ở khu vực dễ dàng cho du khách đến tham quan. Vườn Quốc gia Bù Gia Mập sẽ tiếp tục xác định các cây đủ tiêu chí để đề xuất công nhận cây di sản.

Thông qua đó, Vườn quảng bá sự phong phú, đa dạng về hệ thực vật, các loài cây cổ thụ, quý hiếm nơi đây, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên của người dân, du khách khi đến tham quan tại điểm đến thú vị này.

Vườn Quốc gia Bù Gia Mập hiện có tổng diện tích hơn 25.000ha với trên 1.100 loài thực vật thuộc chi, họ, bộ khác nhau. Nơi đây còn mang đậm nét của rừng nguyên sinh giàu với ưu thế của những loài cây họ dầu, nhiều loài cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, giáng hương, gõ đỏ. Các loài thực vật trong Vườn rất phong phú.

Sự đa dạng về địa hình đã tạo nên sinh cảnh cho các loài động vật sinh sôi phát triển, tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Có thể bạn quan tâm